Wednesday, October 22, 2014

Điếu Cày: Tôi sẽ tranh đấu cho ngày trở về

Điếu Cày và nụ cười chiến thắng. Ảnh: Lý Tri Anh
  Trên 200 đồng hương người Việt đã có mặt tại sân bay để chào đón blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, một tù nhân lương tâm nổi tiếng vừa bị chế độ CSVN cưỡng bức trục xuất khỏi Việt Nam.


Mặc dù thông tin Điếu Cày đến Mỹ chỉ được loan báo trước đó không lâu, nhưng đông đảo người dân và các cơ quan truyền thông đã có mặt từ sớm khiến phi trường Los Angeles đông một cách bất thường.

Chị Lý Tri Anh, một gương mặt hoạt động tích cực trong cộng đồng cho biết: Tất mọi người đến đây vì yêu mến và cảm phục tinh thần của blogger Điếu Cày - một người đấu tranh tiên phong trong phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam. 

Một tấm biểu ngữ lớn nền vàng, chữ đỏ có nội dung “Cộng đồng Việt Nam Nam - Cali welcome blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải” đã được chuẩn bị sẵn.

Sau hơn 6 năm 6 tháng tù đày, hình ảnh Điếu Cày xuất hiện lần đầu tiên trong chiếc áo thun đơn sơ, chân vẫn còn mang dép nhựa, khuôn mặt thì xanh xao gầy gò khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Trước sự đón tiếp nồng nhiệt của đông đảo đồng bào, Điếu Cày tỏ ra rất cảm động. Trong lời phát biểu đầu tiên, anh dõng dạc nói:

"Đây là thắng lợi của giá trị tự do, dân chủ. Đây là kết quả những nỗ lực không ngừng nghỉ của anh em chúng ta suốt bao năm qua... để chúng tôi có được tự do như ngày hôm nay”.

“Đây cũng là thông điệp hiệu quả nhất để gửi đến những anh em tù nhân còn đang nằm trong nhà tù cộng sản”. 
Hãy tin tưởng rằng anh em không đơn độc, bên ngoài vẫn có các chính phủ, các tổ chức và bạn bè quốc tế luôn luôn quan tâm, ủng hộ và bảo vệ. Anh em hãy mạnh mẽ và cố gắng lên.

“Tôi sang đây là để đấu tranh ngày trở về, và không chỉ đấu tranh cho tôi mà cho tất cả đồng bào ở đây”.

Điếu Cày bị 'vây hãm' bởi giới truyền thông 
và đồng bào khi vừa đặt chân đến Hoa Kỳ


Sau thời gian ngắn ngủi tiếp xúc với đồng bào, do sức khỏe suy yếu vì phải đi một chặng đường dài, Điếu Cày được hai nhân viên ngoại giao đưa lên xe về khách sạn để nghỉ ngơi.

Trong nhiều năm trở lại đây, hiếm có sự kiện nào diễn ra một cách nồng nhiệt và sôi nổi như buổi chào đón blogger Điếu Cày tối nay. Trên các mạng xã hội tràn ngập những lời chúc và niềm hứng khởi chào đón cuộc hành trình trong chiến thắng của Điếu Cày.