Wednesday, May 11, 2016

Trung Quốc đưa phản lực cơ đáp trả khi Mỹ đi vào vùng 12 hải lý của Đảo Chữ Thập

imrsHôm nay, Thứ Ba 10/5/2016, tàu chiến Mỹ mang tên USS William P. Lawrence có trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung đã đi vào vùng 12 hải lý của Đảo Chữ Thập có tên quốc tế là Fiery Cross Reef.
Trung Quốc phản ứng gay gắt bằng cách gởi ngay 3 phản lực cơ, bay lượn quần thảo để theo dõi lộ trình của USS William P. Lawrence.
Văn phòng Tổng thống Obama tuyên bố: “Chiến dịch này chỉ để khẳng định rằng máy bay của Mỹ sẽ bay, tàu chiến của Mỹ sẽ đi vào tất cả những vùng mà luật pháp quốc tế cho phép.” Người phát ngôn của Lầu Năm Góc tuyên bố: “Biển Đông cũng giống như mọi vùng biển quốc tế khác mà Mỹ được tự do đi lại.”
  Tàu chiến Lawrence đã vào rất gần bờ của Đảo Chữ Thập. Lầu Năm Góc giải thích rằng “Chiến dịch Tự do Hằng hải” đã và sẽ đưa tàu vào tất cả những nơi được luật hằng hải quốc tế định nghĩa đó là vùng “đi lại vô hại.”
Cách đây hai năm, Đảo Chữ Thập chỉ là những mỏn đá nhấp nhô lên trên mặt biển. Thế nhưng giờ đây, Trung Quốc đã cải tạo hòn đảo này thành một căn cứ quân sự có đường băng cho máy bay phản lực, có bãi đậu trực thăng, và có cảng tiếp nhiên liệu cho tàu chiến, và hàng ngàn nhân viên quân sự đang hoạt động.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong buổi họp báo sáng nay tuyên bố: “Tàu Mỹ đã đi vào lãnh hải của Trung Quốc, đe dọa an ninh quốc gia, xâm phạm vào quyền lợi của Trung Quốc, và nguy hiểm cho các nhân viên đang làm việc trên đảo. Trung Quốc phản đối hành vi này và sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chủ quyền và lãnh hải của Trung Quốc.”
Chiến dịch của Mỹ mở ra đúng một ngày sau khi cử tri Philippines vừa bầu chọn ra vị tân tổng thống và chỉ vài tuần trước khi Obama tới thăm Việt Nam. Lưu ý rằng Đảo Chữ Thập nằm vị trí chiến lược ở Biển Đông và có đến 4 quốc gia cùng tranh chấp gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines và Đài Loan.
Tàu chiến Mỹ USS William P. Lawrence đi vào Đảo Chữ Thập hôm nay là sự tiếp nối của chiến dịch Tự do Hằng hải do Mỹ đề xướng vào tháng Mười năm ngoái. Tàu USS Lassen đi vào Đảo Subi, và tháng Giêng năm nay tàu USS Curtis Wilbur đi vào quần đảo Hoàng Sa.
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định rằng “Mỹ phải cương quyết, liên tục duy trì chiến dịch Tự do Hằng hải tại Biển Đông bởi vì quần đảo này không phải của riêng Trung Quốc mà có đến 4 quốc gia khác cùng tuyên bố chủ quyền.”
Trong những tuần lễ gần đây, Mỹ đã đưa máy bay vào Scarborough Shoal. Đây là dải san hô của Philippines mà Trung Quốc đã chiếm vào năm 2012. Những hoạt động liên tục của hải quân Hoa Kỳ tại Biển Đông đang tăng dần lên trước ngày phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc của Liên Hiệp Quốc tại The Hague. Cùng lúc Trung Quốc đang có những hoạt động ráo riết để phủ quyết quyết định của Tòa.
Tuesday, May 10, 2016
© Trần Gia Hồng Ân

© Đàn Chim Việt