Sunday, May 1, 2016

Việt Nam : Biểu tình lớn bùng phát vì môi trường ngày 01. tháng năm 2016


Manh Kim(facebook)
 Khí thế rất hừng hực. Từ 9am, ngay khi tiếng chuông Nhà thờ Đức Bà vừa gióng lên, các anh chị tham gia bắt đầu xếp hàng trước đường Lê Duẩn. Một trong những người quen đầu tiên tôi thấy là cô Chiêu Anh. Cô đã bật khóc. Chỉ vài phút sau, đoàn người đông dần và tuần hành xuống Đồng Khởi. Công an và an ninh chìm dày đặc. Đến công trường Quách Thị Trang, mọi người dồn lại và hô to các khẩu hiệu bảo vệ môi trường. Nắng nóng càng khiến cuộc biểu tình tăng nhiệt. Cho đến lúc này, đoàn biểu tình đã bị an ninh và cảnh sát vây kín.

Thấy một cô gái xinh cầm cành hoa, tôi nói cô ấy đến hàng an ninh tặng hoa nhằm bày tỏ sự ôn hòa. Không ngờ, khi vừa bước đến gần, cô bị hai ba gã vận thường phục vật té và khiêng cô, định tống vào xe. Chúng tôi tràn đến, ào vào và giải cứu được cô gái. Cuộc biểu tình dần dần bị chặn tất cả mọi ngả đường. Chiến thuật của an ninh là cô lập đoàn biểu tình để từ đó làm mệt mỏi và manh mún khiến từng nhóm nhỏ tách ra.Tại đoạn Hàm Nghi, tôi tình cờ phát hiện một an ninh mặc thường phục. Khi một người dân hỏi chuyện gì đang xảy ra, hắn trả lời rằng hôm nay là Quốc tế Lao động nên dân tuần hành. Khi được hỏi tiếp tại sao công an vây kín một nhóm đi đầu, hắn nói rằng đó là một bọn ăn cắp bị bắt quả tang! Cứ thế, cuộc biểu tình bị chặn các hướng đi. Cho đến 10g thì nhiều người đã tách ra đi về.Tại các nút chặn, tôi tìm gặp những nhân vật mà tôi đoán là chỉ huy, nói với họ rằng bất kỳ hành động trấn áp nào cũng gây hậu quả cực xấu và phản tác dụng. Với những nhân vật nói giọng Nam, tôi được nghe câu trả lời nhẹ nhàng, nhưng với những người giọng Bắc, tôi thấy một sự phách lối và hung hăn. Đến 11g thì xảy ra xô xát đổ máu. Một buổi sáng rất không yên ả. Tôi thấy nhiều bạn rất trẻ đã khóc. Tôi thấy một Sài Gòn nắng cháy da trong nỗi khao khát bùng nổ cho một xã hội nơi mà mọi người đều có quyền thể hiện tiếng nói tự do của mình.
………
Xin viết thêm vài hàng vì thấy có nhiều anh chị bình luận rằng tôi “phân biệt vùng miền”. Chi tiết tôi gặp các anh công an/an ninh nói giọng Nam với thái độ đàng hoàng so với thái độ trái ngược của các anh công an/an ninh nói giọng Bắc là một ghi nhận thực tế. Tôi kể lại những gì tôi thấy và không có ý làm đậm điều đó. Xin lỗi các anh chị nào mà tôi đã vô tình khiến gây hiểu lầm.

Nguyen Thien Nhan(facebook) Sài Gòn đã bùng nổ! Tuyệt vời! Thông điệp rất mạnh mẽ:– FORMOSA GET OUT VIỆT NAM!
– TRẢ LẠI BIỂN SẠCH CHO CHÚNG TÔI!
– XÂM HẠI MÔI TRƯỜNG CHÍNH LÀ XÂM LƯỢC CHỦ QUYỀN QUỐC GIA
– BỎ MẶC MÔI TRƯỜNG BỊ ĐẦU ĐỘC LÀ RƯỚC KẺ CƯỚP VÀO NHÀ


P/S: Trước khi biểu tình nổ ra, công an vào tận nhà xe DCCT bắt 5 người: anh Huỳnh Anh Tú, chị Dương Thị Tân, Phạm Thanh Nghiên, Đỗ Đức Hợp (Tững Đỗ), Nam Thiên, Tình.

BÀN TAY NĂM NGÓN ANH VẪN VƯƠN RA
Doan Trang Pham(facebook)Người đàn ông mặc áo trắng trong hình này trà trộn trong đoàn biểu tình ở Sài Gòn, và có một hành động kỳ lạ là thường xuyên giật trộm các khẩu hiệu của người biểu tình rồi vò nát. (Hãy để ý là ông ta có đeo một thiết bị gì đó)
.

Nguồn ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Nhớ lại, ngày 10/12/2013 khi Mạng Lưới Blogger Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Nhân quyền, một cán bộ Thành đoàn TP.HCM tên Tuấn Anh đã giật tập tờ rơi khỏi tay blogger Nguyễn Hoàng Vi rồi bỏ chạy.
Tại các đám tang ông Lê Hiếu Đằng, nhà văn Bùi Ngọc Tấn, cụ Át Hoát (mẹ blogger Ba Sàm), an ninh cũng cải trang làm quần chúng, giật băng ở các vòng hoa tang rồi chạy mất.
Tối 23/9/2015, khi các blogger ở Hà Nội kéo đến đồn CA quận Hai Bà Trưng để yêu cầu họ thả các biên tập viên của Lương Tâm TV, công an thường phục cũng rất chăm chú giật khẩu hiệu khỏi tay mọi người.
Mình không hiểu ý nghĩa của những hành động như vậy lắm. Vẫn biết là nhà sản sợ văn bản, nhưng những khẩu hiệu in trên mảnh giấy A4, hay là dải băng tang trên hoa, có gì khiến họ cảm thấy khó ở à?
Côn an tấn công phụ nữ mang thaiHuỳnh Phương Ngọc(facebook)
 Sáng nay tại Sài gòn cô gái này đang mang thai đã bị lực lượng công an và dân phòng quây và đá mạnh vào bụng, bác sĩ đang khám cho cô tại Vp Công Lý Hòa Bình 38 Kỳ Đồng. 

Có đến 2 phụ nữ bị xé áo dài và hành hung, Người đi cùng đoàn phải truy hô cô đang mang thai để xông vào cứu người.
Thật sự ghê rợn.

Nguyễn Quang Duy(facebook)Sài Gòn công an đang bao vây đoàn người biểu tình ngay tại chợ Bến Thành
.

Một người biểu tình tại Sài gòn đã bị đánh đổ máu.


TIN NÓNGĐôn An Võ(facebook)Sáng nay, ngày 1/5 biểu tình bùng nổ tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Sài Gòn, phản đối Công ty Formosa xả thải làm cá chết hàng loạt ở vùng biển các tỉnh miền trung.
Phản đối Công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự sống còn của người dân là điều nên làm, nếu chúng ta không muốn dân tộc Việt Nam bị diệt vong.
Mọi người hãy hành động để bảo vệ sự sống của chính mình và cộng đồng !

Vietnamexodus tổng hợp