Saturday, December 17, 2016

Việt Nam hãy còn ngủ lâu?Khi Liên Xô và các nước XHCN cũ ở Đông Âu sụp đổ, VN vẫn không thức tỉnh. Có chăng, chỉ là "mở cửa" về kinh tế trước khi thật sự chết đói theo nghĩa đen.

Khi "cách mạng hoa nhài" bùng lên cuốn đi hàng loạt các quốc gia độc tài ở Bắc Phi và Trung Đông, VN vẫn không thức tỉnh.

Khi người dân Miến Điện cuối cùng đã lại có được cuộc bầu cử tự do sau một phần tư thế kỷ, và đảng đối lập Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo thắng lớn, đồng nghĩa với chế độ độc tài quân phiệt tồn tại suốt nhiều năm ở Miến Điện kết thúc, VN vẫn…mặc kệ chuyện nhà người ta.
  Bây giờ, ngọn gió dân chủ đang đến với Venezuela. Người dân, qua lá phiếu của mình, đã nói không với chủ nghĩa xã hội và đường lối cai trị độc tài của cố Tổng thống Hugo Chavez. Còn VN? Vẫn cứ ngủ. 

Những kẻ cầm quyền, mà đại diện cao nhất là ông Tổng Bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng còn đang đau đáu với mối quan tâm lớn nhất là bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ, và “Phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, trình độ bản lĩnh. Nhất là đạo đức, phải trung thành tuyệt đối, với dân, với chế độ, với Đảng, giữ cho được chế độ này, Đảng này…” (“Chọn người đạo đức, trung thành, giữ cho được chế độ”, VietnamNet). 

Ông Tổng thậm chí còn tự hào mà rằng: 

"Các bác thấy vấn đề Biển Đông chúng ta giải quyết như thế có đúng không? Chúng ta vẫn đảm bảo được môi trường ổn định, hoà bình để phát triển. Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình thế nào? Giờ ta có ngồi đây mà bàn tổ chức Đại hội Đảng được không?" (“Công tác nhân sự đang làm rất bài bản, chặt chẽ”, Zing.vn). 

Có nghĩa là giữ chế độ và giữ cái vỏ “ổn định” bằng mọi giá, mặc cho Trung Cộng ngang nhiên hoành hành ngoài biển Đông, mặc cho biển, đảo, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải đang mất dần vào tay giặc, mặc cho ngư dân Việt thường xuyên bị tàu Trung Cộng cướp bóc, tấn công, bắn chết…Mặc cho tình hình mọi mặt của đất nước từ chính trị, kinh tế, xã hội... đang nát bét, nợ công, nợ xấu ngày càng cao, và một số địa phương đã tuyên bố hết tiền, dấu hiệu của một sự phá sản, vỡ nợ trên toàn quốc đang đến rất gần…

Đám quan chức lớn nhỏ, từ trên xuống dưới khác cũng một tâm thế y như vậy, chỉ lo mải mê đấu đá, tranh giành chia ghế trước đại hội đảng hoặc lo vơ vét càng nhiều càng tốt. 

Người dân thì cũng đang mải mê lo cho cuộc sống của mình và gia đình, tương lai của con cái…

VN hãy còn ngủ lâu!

Song Chi(FB Song Chi)