Saturday, August 17, 2013

Tường thuật trực tiếp từ trước cổng Tòa án tỉnh Long An


 
+Trước Tòa án Long An
VRNs (16.08.2013) -

 Long An - 08:00: Nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế và nhiều bloggers đang có mặt trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An, số 116 Trương Đinh, thành phố Tân An, Long An.
Phiên tòa đã bắt đầu lúc 07:30. Không ai trong gia đình hai thân chủ Nguyễn Phương Uyên và Đinh NGuyên Kha được vào bên trong phòng xử án. Hiện chỉ mới có luật sư Hà Huy Sơn được vào bên trong, luật sư Nguyễn Văn Lương đang làm thủ tục. Luật sư Nguyễn Văn Miếng chưa được nhìn thấy chung quanh phiên tòa.
Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của Phương Uyên tuyên bố sẽ chết tại sân Tòa án. Công an đang bu lại rất đông.

08:25: Một người dân ngoài khu vực tòa án cho biết, hiện có khoảng trên 200 công an, an ninh mặc sắc phục, thường phục đang có mặt tại khu vực tòa án. Nguồn tin khác cũng cho biết, anh Trường Văn Dũng từ Hà Nội vào tham dự phiên tòa mới bị công an bắt đi và hiện chưa biết anh Dũng bị mang đi đâu.
8h30: Một cộng tác viên VRNs có mặt trước phòng xử án cho biết, công an đã lao vào bắt blogger Thuy Nga và con nhỏ của chị chưa đầy một tuổi. Khoảng 30 người đang đứng xung quanh đó đã yêu cầu thả người và hô to các khẩu hiệu “trả tự do cho Phương Uyên”. Một người dân đã nằm ra đường trước khu vực tòa án để phản đối công an vi phạm nhân quyền.
Blogger Nguyen Hoang Vi cho biết: Nguyễn Tiễn cũng đã bị bắt lúc 8h35. Tình hình bên ngoài tòa án đang căng thẳng. An ninh rất đông nên mọi người không thể chụp hình được.
Blogger Hanh Nhan có mặt trước tòa án cho biết: Đã có 4 người bị công an bắt đi nhưng chưa xác định được danh tính cụ thể. Hiện nay gia đình sinh viên Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người đến phiên tòa ủng hộ hai em đã biểu tình bên ngoài tòa án và hô khẩu hiệu trả tự do cho hai em.
09:15: Nói chuyện với phóng viên VRNs trước lúc vào Tòa án, luật sư hà huy Sơn cho biết: Cả ba bạn Uyên, Kha và Uy đều từ chối luật sư. Lý do, các bạn này cho rằng phiên tòa đã có bản án, luật sư vào chỉ trang điểm cho phiên tòa mà thôi, nên không cần. Chính các bạn sẽ lên tiếng tự bảo vệ mình trước phiên tòa. Tinh thần các bạn rất mạnh mẻ, rất cương quyết và luôn luôn khẳng định mình vô tội. Chỉ chống Trung Quốc, không chống Việt Nam.
09:25: Gia đình của hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha cùng với những người yêu mến các bạn trẻ này đã bắt đầu biểu tình, hô khẩu hiệu yểm trợ tinh thần cho các bạn bên trong phiên tòa đang diễn ra.
Một xe 29 chổ đã đến trước tòa sẵn sàng bắt người chở đi.

Chị Bùi Thị Minh Hằng và dân oan tại Tòa án Long An
Một góc Tòa án tỉnh Long An
09:50: Chị Bùi Thị Minh Hằng, và dân oan cũng có mặt ở cổng Tòa án Long An. Công an rất căng thẳng trước tòa.
09:55: Luật sư Hà Huy Sơn đã rời bỏ Tòa án đi ra ngoài. Ông cho rằng bản án đã sắp xếp xong rồi, vào trong đó chỉ tô vẻ cho một phiên tòa trá hình. Ông nhắc lại, các thân chủ tinh thần rất vững vàng. Chúng ta sẽ chứng kiến cảnh các thân chủ yêu nước trực tiếp đối đầu với công an, viện kiểm sát và hồi đồng xét xử để tự bảo vệ mình.
10:00: Quốc Anh, một người đang có mặt tại trước cổng tòa án Long An cho biết: “Đông các anh em và người đến ủng hộ Uyên Kha đứng ngoài hàng rào và vòng vây của các lực lượng công an, an ninh, cùng xe tải các loại. Một số người dân buông lời: làm quái gì mà huy động công an đông thế mà ko thông báo cho người ta biết việc gì? Một số người hỏi thì lập tức cs giao thông xua đi. Số đông khác biết chuyện nhưng vẫn dửng dưng đứng ngoài ngắm nhìn”.
Các PV. VRNs và một số bloggers đang có mặt tại Long An
 10:30: Blogger Hanh Nhan cho biết: Tòa án tạm nghỉ giải lao. Mức án dự kiến dành cho Đinh Nguyên Kha từ 5-6 năm, còn Phương Uyên dự kiến y án. 14 giờ phiên tòa bắt đầu trở lại.
Facebooker YeuNuocViet_

 Hình ảnh chị Nhung MebeUyen,mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên ngất xỉu cho ta thấy bộ mặt vô nhân của chế độ. Một bà mẹ cũng không được vào tham dự phiên tòa, chị đã ngất xỉu với những bất công vô lý dồn dập đến với chị và gia đình chị.
Một tòa án giống như một sân khấu hài, nơi những diễn viên hài công lý tung hứng, và sự lãnh nhận đó là 2 sinh viên yêu nước !

12:00: Bà Nguyễn Thị Nhung ngất xỉu khi nghe tin VKS đề nghị xử Đinh NGuyên Kha (đầu vụ) từ 5 đ61n 6 năm, còn Phương Uyên là 6 năm (y án). Đây một lần nữa cho thấy tòa án VN là một tòa án không phải để xét xử người có tội, mà chỉ là nơi để công an biểu diễn uy thế của mình, bất chấp pháp luật. Thậm chí ở đây là mượn tòa án để hợp pháp hóa hành vi phạp pháp của mình.

Gia đình Nguyễn Phương Uyên tiếp tục chầu chực trước cổng tòa.
Gia đình sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và những người thân

Lê Quốc Quyết: Được biết tại phiên toà Phương Uyên đã tuyên bố “tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần toà xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!
12:55: Cha Đinh Hữu Thoại cho biết: “Giờ nghĩ trưa mọi người di chuyển về Siêu thị nghỉ ngơi và ăn trưa. An ninh bám theo rất đông ở khu vực siêu thị.
Một số an ninh vào bảo với bảo vệ Siêu thị không cho nhóm người tham dự tòa vào siêu thị vì đây là những người biểu tình. Tuy nhiên, chúng tôi vãn vào được siêu thị bình thường. Hiện nay anh Nguyễn Viên, chị Trần Thiị Nga, anh Kha Lương Ngãi đã ra khỏi nơi giam giữ. Chị Nga cho biết bị an ninh đánh đập trong trụ sở công an phường.
Hai luật sư Nguyễn Thanh Lương và Hà Huy Sơn cùng đến thăm thân nhân 2 sinh viên và những người yêu mến hai em.
Như vậy,phiên tòa sáng nay hoàn toàn do “tòa án độc diễn từ đầu đến cuối”.
_____________________________________________
tin của danlambaovn:
 

Bên cạnh thân nhân gia đình, trong số những người đến Long An để hỗ trợ cho 2 bạn sinh viên yêu nước CTV Danlambao ghi nhận có Linh mục Đinh Hữu Thoại – trưởng Văn phòng Công Lý – Hòa Bình, Linh mục Nguyễn Văn Phương, chị Trần Thị Nga từ Hà Nam vào, chị Dương Thị Tân và Nguyễn Trí Dũng (vợ cũ và con trai anh Điếu Cày), phóng viên Huyền Trang của Truyền thông Chúa Cứu Thế, anh Lê Quốc Quyết, bạn Công Khanh, Anh Thịnh – dân oan Vườn Rau Lộc Hưng, anh Hoàng Văn Dũng, chị Bùi Minh Hằng, blogger Huỳnh Công Thuận, blogger Nguyễn Hoàng Vi, blogger Nguyễn Tường Thụy, blogger Huỳnh Ngọc Chênh…
8:20 sáng – Tin ghi nhận trước cổng toà án đã có hai người đàn ông đến tham dự phiên toà bị lực lượng công an bắt giữ khi họ định chụp hình quang cảnh bên ngoài toà.
Chị Trần Thị Nga và anh Trương Văn Dũng bị công an trấn áp. Anh Dũng bị công an bắt đưa lên xe, riêng chị Nga thoát được. Hiện lúc này có 4 người đã bị công an bắt giữ là anh Trương Văn Dũng, anh Nguyễn  Viễn – doanh trí công giáo từ Hà Nội vào, ông Kha Lương Ngãi – nguyên Phó tổng biên tập báo SGGP và một người nữa chưa rõ tên.

Côn an sắc phục, thường phục đàn áp và bắt giữ 
 blogger Trương Văn Dũng từ Hà Nội vào Long An tham dự phiên tòa

8:30 sáng – Công an phong toả mọi lối vào toà án. Mặc dù như đã thông báo, đây là một phiên tòa công khai, nhưng vẫn “như thường lệ” – tất cả những người đến tham dự phiên toà công khai này đều không được phép vào bên trong toà án. Mọi người đứng trước cổng toà án và hô to: “Phương Uyên và Nguyên Kha vô tội!”.
Trước cổng toà án (ảnh CTV DLB)
8:40 sáng – Tin từ CTV Danlambao cho biết mẹ con chị Trần Thị Nga đã bị công an bắt. Chị Nga là người luôn luôn có mặt trong mọi cuộc biểu tình chống Tàu cộng xâm lược và đã từ Hà Nam vào Long An để ủng hộ Phương Uyên và Nguyên Kha.


Mọi người nằm xuống chặn xe khi họ bắt mẹ con chị Trần Thị Nga đi (ảnh CTV DLB)

Vì tình hình công an ngăn chận nghiêm ngặt vào trong phiên toà công khai, tất cả những người đến tham dự phiên toà đã quyết định đi bộ vòng quanh thành phố để biểu tình. Mục đích cũng để cho người dân biết thêm về tình trạng nhà cầm quyền bán nước xử người yêu nước. Hiện mọi người đang ở tại góc đường Trương Định – Nguyễn Duy.
Dân Làm báo gửi đến bạn đọc trong thôn bức ảnh hiếm hoi của sinh viên yêu nước phía bên kia khung cửa tù khi gặp các em và thân nhân:

                      Ảnh CTV – Danlambao
8:50 sáng – Tin từ CTV Danlambao cho biết, chỉ có một mình luật sư Hà Huy Sơn được vào bên trong phiên tòa. Tất cả những người thân khác như cô Kim Liên (mẹ của Đinh Nhật Uy – Đinh Nguyên Kha), chị Nhung (mẹ của Nguyễn Phương Uyên) đều không được phép tham dự.
Tất cả những người tham gia biểu tình phản đối việc ngăn cấm công dân tham dự phiên toà công khai đang trên đường quay lại toà án, sau khi được nửa đường Trương Định và bị lực lượng công an giật mất biểu ngữ “Phương Uyên – Nguyên Kha vô tội”.

Biểu tình chống phiên toà công khai nhưng chặn kín (ảnh CTV DLB).

9:15 sáng - Hiện mọi người đang tâp trung tại góc đường Trương Định – Nguyễn Đình Chiểu, cách tòa án chừng 50m. Đã có một xe 50 chỗ được điều đến đậu trước khu vực toà án. Có khả năng công an sẽ tìm cách bắt giữ tất cả những ai đến tham dự phiên tòa hôm nay.

Xe chuẩn bị “hốt người” của công an túc trực (Ảnh CTV Danlambao)
Thân nhân và bạn bè trước cổng tòa án (ảnh CTV Danlambao)

Luật sư Hà Huy Sơn đã rời khỏi tòa án sau khi tham dự phiên tòa được chừng 10 phút. Theo tin nhận được thì Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đã biết trước phiên toà hôm nay đã được sắp xếp trước nên việc có luật sư cũng không có ích gì. Vì thế cả 2 sinh viên yêu nước này đã từ chối luật sư bào chữa cho mình.
10:30 sáng – Phiên tòa tạm nghỉ. Tin từ bên trong tòa cho biết Viện kiểm sát đề nghị mức án tù đối với Đinh Nguyên Kha là 5-6 năm (giảm so với mức án 8 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm). Riêng đối với Nguyễn Phương Uyên thì Viện kiểm sát đề nghị y án – 6 năm tù giam.

Mọi người ở ngoài tòa án hô to khẩu hiệu “Đả đảo Trung Quốc xâm lược!”, “Đả đảo tay sai bán nước!”. Mọi người vừa đi vừa biểu tình trên đường Trương Định về phía siêu thị Coop Mark.
Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu trở lại lúc 2 giờ chiều.

Mọi người nghỉ trưa (ảnh CTV DLB) 
11:00 – Tin từ CTV Danlambao cho biết mẹ con chị Trần Thị Nga vừa được công an thả. Chị bị công an còng 2 tay bắt đưa về đồn công an P3, Tp. Tân An cùng với bé Tài. Công an mặc sắc phục dùng còng số 8 đập vào đầu, lấy chân đạp vào ngực, bụng, chân và túm tóc, tát vào mặt chị Nga. Bé Tài bị kéo, tách ra khỏi mẹ khiến bé sợ hãi và khóc thét. Sau đó, chị Nga bị công an khám xét cả người và cướp đi 1 điện thoại di động. Chị và bé Tài bị câu lưu tại đồn công an đến khoảng gần 11h trưa mới được thả về, nhưng công an vẫn không trả lại điện thoại của chị.

Chị Nga trở về và kể lại với mọi người chuyện bị bắt, công an hành hung (ảnh CTV DLB) 
11:07 – Chị Nhung, mẹ của Phương Uyên vừa bị ngất do những diễn tiến xúc động dồn dập. CTV Danlambao sẽ thông báo tình trạng của chị đến bạn đọc.

11:30 – Anh Nguyễn Viễn – doanh trí công giáo từ Hà Nội vào, bị công an bắt đi sáng nay, đã được thả ra.
12:10 – Ông Kha Lương Ngãi – nguyên Phó tổng biên tập báo SGGP đến tham dự phiên tòa nhưng bị công an bắt sáng nay cũng đã được thả.
Tin cho biết lúc này dù đã trưa nhưng nhiều người vẫn đang từ khắp nơi tiếp tục đổ về Long An để tham dự phiên xử buổi chiều. Theo CTV Danlambao cho biết hiện tại chỗ mọi người tụ tập có khoảng 60 người.
Danlambao sẽ tiếp tục cập nhật.