Tuesday, October 29, 2013

Tương thuật vụ án Đinh Nhật Uy - Đinh Nhật Uy trở về trong vòng tay người thân bè bạn

         Tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy 
BTV X-Cafevn tổng hợp từ các nguồn Dân Luận, Dân Làm Báo, Blog Cùi CácFB Huỳnh Công Thuận
FB Bạch Hồng Quyền
14h49': Một tấm ảnh đẹp trong ngày: Đinh Nhật Uy đã ra và đang trong vòng tay bạn bè! 
1424521_544145145663581_1454290407_n.jpg

 12:50': Các blogger đã được ra và đang cùng nhau đi đón Đinh Nhật Uy: 


Vì an ninh của... Đảng chứ tổ quốc nào. Áo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam cũng bị dùng làm tang vật khép người Việt yêu nước vào tội 258 kìa! 

Theo Dân Làm Báo: "Đinh Nhật Uy đang được đưa trở lại trại giam để làm thủ tục về nhà. Tòa án Long An cũng đã tuyên trả lại Đinh Nhật Uy một số tài sản gồm 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam; 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: No to U-Line! Yes to UNCLOS! Phía sau có ghi dòng chữ: "No_U FC; Xoá "Đường Lưỡi Bò" Bảo vệ biển đảo Việt Nam. Đây là những chiếc áo thun mà cáo trạng của Viện kiểm sát gọi là những 'vật chứng' phạm tội." 
12h00: Tòa án Long An tuyên phạt "1 năm 3 tháng tù treo, 1 năm thử thách cho Đinh Nhật UY".
Đúng như một Blogger đã nhận định trước phiên xử vào tối qua "yên lặng để sáng nay hốt cho dễ".
Công an Long An đã nhanh chóng bắt tất cả những người đến tham dự phiên tòa, sau khi họ tiến hành biểu tình được 10 phút khi lực lượng chưa kịp tập hợp.
Hiện nay đã xác định được công an Long An đang giam giữ khoảng 30 người ở các phường 1, 3, 7 ở thành phố Tân An.
Những người này là có thể nói đều là lực lượng nòng cốt có thể tạo ra đột biến trong các cuộc đấu tranh.
Một nhà quan sát chính trị đã cho Cùi Các hay, lẽ ra những người tham dự phiên tòa không nên tổ chức biểu tình quá sớm như vậy khi lực lượng quá còn đang quá mỏng. Sẽ là một sự thành công nếu như những người này tập hợp lực lượng ở một địa điểm khác không phải là ở Tòa án, khi đợi lực lượng đông đảo thì có thể diễu hành thị uy rồi mới tiến đến trước cổng Tòa án.
Thực tế là vào lúc hơn 7h sáng, tương quan lực lượng trước tòa án không phải là 20 biểu tình viên đấu với 50 công an, mà lực lượng công an đã ém quân gấp 10 lần con số đó.
Hiện nay đã ghi nhận hai trường hợp bị Công an hành hung là Peter Lâm Bùi và ông Lưu Trọng Kiệt và nhiều trường hợp khác đã bị đối xử thô bạo khi bị bắt giữ. 

Ông Lưu Trọng Kiệt và dấu vết bị an ninh đánh đập 

10h40': Những người bị giam giữ tại Khu Tạm Giam, Công an phường 7, TP. Tân An tới giờ vẫn không được cung cấp thức ăn vào bữa trưa, nên mọi người đang lấy bánh ngọt đã mang theo dự trữ để chia sẻ với nhau qua cơn đói.
9h55': Để loan tải phiên tòa phiên xử đến với cộng đồng quốc tế, Bảng tin "tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy" đã có bảng dịch sang tiếng Pháp tạihttps://www.facebook.com/laPresseduPeuple.VietNam/posts/254274484719845
9h30': Trước khi bị bắt Peter Lâm Bùi cho biết: "Tôi đến dự phiên tòa này vì theo tôi Uy là người vô tội. Nếu Uy có tội thì biết bao nhiêu người yêu mến công lý và sự thật khác, trong đó có cả tôi cũng có tội. Nếu Uy có tội thì tôi xin làm đơn tự thú, vì tôi sử dụng Facebook cũng giống như Uy. Cho nên tôi đến đây để đấu tranh tự do cho Đinh Nhật Uy".
9h00': Cùi Các đã đến Khu Tạm Giam, Công an phường 7, TP. Tân An để quan sát tình hình.
Khu tạm giam này nằm trên một con đường đất đỏ rất nhỏ, trước mặt là một con kinh nho nhỏ nhưng đen xì, xung quanh là đồng ruộng thiếu vắng nhà dân. Có thể nói giam giữ ở một "hóc tà tó" như thế này rất thuận lợi cho việc giam giữ mà không làm kinh động đến quần chúng nhân dân tỉnh Long An.
Trước khu giam giữ có 6 đến 7 Công an đang ngồi trước cửa, người ủng hộ Đinh Nhật Uy bị giam giữ phía sau.
Số người bị bắt ban đầu là 15 người, nhưng 4 người đã nhảy xuống xe và thoát được, nên tại Khu giam giữ này còn giữ được 11 người. Tại đây ông Lưu Trọng Kiệt là người sau cùng bị mang đến đây và bị nhiều công an vây đánh.
Hiện nay, những người bị giam giữ yêu cầu có nước uống nhưng không được công an ở đây đáp ứng. Tình hình là mọi người đồng lòng bất hợp tác với Công an. 
 Hiện mọi người đã bị bắt hết lên chiếc xe khách 52 chỗ ngồi mang biển số 62B-0766. Xe đang chở mọi người đi "lòng vòng dạo chơi ở TP. Tân An" 

 Lực lượng công an, an ninh, dân phòng ở phiên tòa (Ảnh: FB Thuy Nga) 
7h55: Khẩn: Lực lượng An Ninh và Công An đã bắt hết mọi người lên xe, trong đó bắt luôn tất cả những người thân của Đinh Nhật Uy bao gồm cha mẹ, chị gái, trong đó có một bé 12 tuổi là cháu gái của Uy. Những tiếng la hét thất thanh cho thấy đã có trấn áp xảy ra.
7h50': Những người ủng hộ cho Đinh Nhật Uy đã bắt đầu hô vang "Tự do cho Đinh Nhật Uy... Tự do cho Đinh Nhật Uy..." bên cạnh Tòa án. 

  

 Theo ghi nhận từ hình ảnh, sáng nay những người đến tham dự ủng hộ Đinh Nguyên Kha tại phiên tòa đều mặc áo phông trắng, phía trước là biểu tượng vận động xóa bỏ điều 258 cùng với biểu tượng cho quyền con người, đằng sau là hình của Đinh Nhật Uy kèm theo dòng chữ Freedom for Dinh Nhat Uy.


  

Ảnh: FB Bé Mập Lai 

7h30': Lực lượng Công an đã dùng rào chắn ở đường Nguyễn Đình Chiểu để ngăn không cho những người ủng hộ tiến vào Tòa án. Ước tính lực lượng Công an và An ninh hiện nay vào khoảng 50 người, đang cố gắn kìm chế 20 người ủng hộ.
7h20': Hiện có khoảng 20 người ủng hộ Đinh Nhật Uy đã có mặt ở bên hông tòa án tỉnh Long An (ở góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu và Trương Định), bao gồm gia đình Uy và các Blogger Hành Nhân, Vinh Lê, Hoàng Vi... và một số bà con Dân oan.
7h00': Gia đình của Đinh Nhật Uy bao gồm cha, mẹ, chị gái và cháu gái của Uy đang trên đường đến Tòa án. Đi cùng còn có blogger Nguyễn Hoàng Vi.
6h40': Blogger Châu Văn Thi và Nguyễn Thảo Chi đã bị tai nạn giao thông khi đang đi từ Sài Gòn xuống Long An để tham dự phiên tòa. Nhưng may mắn là tai nạn không nghiêm trọng.
Sáng nay ngày 29/10/2013, Tòa án tỉnh Long An đã đưa vụ án ra xét xử về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích nhà nước..." theo Khoản 1 điều 258 BLHS đối với Đinh Nhật Uy, sanh năm 1983, nghề nghiệp Giám đốc Công ty THHH AT.
Hội đồng xét xử bao gồm:
- Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Hòa Bình.
- Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thành Phát; Ông Đinh Công Khanh.
- Kiểm sát viên: Ông Nguyễn Đức thường
- Thư ký phiên tòa: Ông Trần Lăng Tĩnh.
Người bào chữa: Luật sư Hà Huy Sơn và Luật sư Nguyễn Văn Miếng.
Trước giờ xét xử
Được biết, vài ngày trước phiên xử, Luật sư Nguyễn Thanh Lương cho biết là đã quyết định rút lui không bào chữa cho Đinh Nhật Uy vì sức ép từ phía Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre và Cơ quan an ninh.
Theo thông tin từ phía gia đình của Đinh Nhật Uy cho hay, không có người thân nào của Uy được cấp giấy phép vào tham dự phiên tòa, dù Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 79/2013/HSST-QĐ của Tòa án tỉnh Long An có nêu rõ "vụ án được xét xử công khai".
Vào ngày hôm qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) đã ra tuyên bố chính quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho nhà hoạt động xã hội Đinh Nhật Uy. Tuyên bố này nêu rõ: “Kết tội Đinh Nhật Uy chỉ vì anh ta đòi trả tự do cho em trai mình và phê phán chính quyền, là một sự sỉ nhục, đặc biệt là khi Nhà nước Việt Nam đang vận động một ghế trong cơ quan cấp cao nhất của LHQ về nhân quyền”.


Luật sư Hà Huy Sơn, người tham gia bào chữa cho Đinh Nhật Uy (Ảnh: FB Hà Huy Sơn)
Vài giờ trước phiên xử, Cùi Các đã hỏi chuyện Luật sư Hà Huy Sơn có hy vọng rằng công lý sẽ được thực thi ở những phiên tòa mang tính chất chính trị như thế này hay không? Luật sư Sơn cho biết: "Công lý ở phiên tòa ngày hôm nay nói riêng và công lý nói chung là tùy thuộc ở mỗi người và xã hội. Nếu xã hội đòi hỏi công lý thì công lý sẽ được thực thi."
Bà Nguyễn Thị Kim Liên vào ngày hôm qua cũng cho Cùi Các biết hy vọng của bà là phiên tòa vào ngày mai sẽ diễn ra đúng theo ý nguyện của những người dân yêu chuộng công lý và toàn thể blogger trên toàn nước Việt Nam.”
Và cũng theo bà Liên cho biết, Đinh Nhật Uy khi ra đứng trước vành móng ngựa vào phiên xử sơ thẩm này sẽ không được mang giầy Tây và cũng không được bỏ áo vô quần.
Trong lúc này, về phía chính quyền hiện nay vẫn chưa có động thái nào cho thấy là đã có bắt bớ hay canh giữ những người đến Long An tham dự phiên tòa để ủng hộ trả tự do cho Đinh Nhật Uy.
"Mọi thứ vẫn yên ắn, tình hình ở Long An yên lặng một cách khó hiểu, không như phiên xử Uyên-Kha" - một blogger cho biết vào tối hôm qua. Và một blogger tiếp lời: "yên lặng để sáng nay hốt cho dễ".
Cùi Các 
Phóng viên vỉa hè của báo lề dân đang đưa tin trực tiếp từ Long An.