Wednesday, January 8, 2014

Đầu năm chém gió cùng thông điệp Thủ Tướng


- Đầu năm nhiều người hứng khởi với thông điệp của ngài thủ tướng, nghe rất tâm huyết và quyết liệt. Thông điệp có vẻ là chuyện lạ ở cái xứ Việt Nam ta. Nhưng chớ vội mừng, ở xứ ta nói đấy nhưng làm thì chưa biết đến bao giờ. Dân chủ là cái từ từ năm 1946 đã có trong hiến pháp vậy mà đến nay cả gần 80 năm rồi. Cũng chưa ai thấy dân chủ đâu. Chủ Nghĩa Xã Hội thì đã xây dựng cả 40 năm rồi, giờ vẫn đang “định hướng”. Vậy “định hướng” xong rồi, còn “tiến tới”, còn “hoàn thành” nữa thì bao giờ CNXH sẽ thành công? Đặc điểm của các chính trị gia Việt Nam là thích đề ra kế hoạch, thích ăn to nói lớn nhưng lại không ấn định một thời hạn để hoành thành, không cam kết một kết quả cuối cùng.
   Người ta nói trăm lời nói hay cũng không bằng một hành động cụ thể. Nếu thực tâm ngài thủ tướng muốn làm cho đất nước tiến lên. Trước mắt đề nghị ngài thực hiện những việc này trong năm 2014. Tôi đảm bảo những việc này sẽ không khó và cũng không làm “mất ổn định “ xã hội như Đảng Cộng Sản hay suy diễn.

1. Công khai tài sản quan chức lên mạng: Bất cứ ai giữ chức từ trưởng phó phòng, chủ tịch xã phường trở lên đều phải công khai tài sản cá nhân trên trang web cho dân biết để giám sát. Ai giấu diếm tài sản 5 triệu đồng trở lên, thì bãi chức. Đừng sợ không có người làm, trong xã hội có rất nhiều người làm. Cũng không sợ lộ bí mật cá nhân. Nếu ai không đồng ý công khai tài sản thì nghỉ việc.

2. Tự do báo chí: cho phép báo chí tư nhân, tự do báo chí. Báo muốn nói sao cũng được, nhưng phải đúng sự thật. Nếu đặt điều vu khống, thì xử lý cả tổng biên tập và phóng viên viết bài đó. Hãy tự do báo chí - minh bạch chính là chìa khóa để chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Khi tự do báo chí có thể hơi khó chịu, khi một kế hoạch đưa ra lại có kẻ bàn ngang, nhưng đây là sự phản biện cần thiết. Có người thích ăn mặn, có người thích ăn nhạt. Trong cả triệu người sẽ có người đồng ý với ta, có người không đồng ý với ta, âu cũng là chuyện bình thường. Bản lĩnh của người lãnh đạo, sau khi tổng hợp mọi ý kiến đồng thuận hoặc phản biện, là quyết định. Quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình, cam kết một thời hạn hoàn thành, Cam kết một kết quả sẽ đạt được. Tự do báo chí nạn vòi vĩnh nhờ vả sẽ hết. Tất cả đều minh bạch, tham nhũng sẽ được đẩy lùi. Chắc chắn sẽ không còn cảnh nhốt vài ông trong tù như Vinashin nhưng dân lại mất tới mấy trăm nghìn tỷ. Chắc chắn sẽ không còn ông Dương Chí Dũng chịu trách nhiệm chỉ có gần 500.000 usd nhưng dân đã mất 9 triệu usd cho việc đầu tư không hiệu quả.

3. Công tác cán bộ phải thay đổi: cho phép bổ nhiệm bất cứ ai, miễn là làm được việc dù đảng viên hay không, chỉ cần có năng lực phù hợp là được làm. Thi tuyển công khai minh bạch. Đừng nghĩ chỉ có đảng viên mới tốt, 95% người tham nhũng đều là đảng viên đó thôi. Miễn nhiệm ngay những người có biểu hiện chây ì hoặc vòi vĩnh. Đã đến lúc coi việc lên, xuống, ra vào là chuyện bình thường. Anh không đủ năng lực và tín nhiệm thì nên nghỉ.

Thủ Tướng đã tại vị được 3/5 nhiệm kỳ chỉ còn 2/5 nữa là hết. Mong rằng ông có đột phát trong thời gian còn lại để dân được nhờ. Đó là ý kiến của tôi một công dân Việt Nam. Cá nhân tôi chẳng có thù hằn gì với Đảng Cộng Sản hay ngài thủ tướng. Nhưng những việc xảy ra xung quanh, rồi việc đối mặt với những thủ tục hành chính nhiêu khê, làm những công dân như chúng tôi rất mệt mỏi. Dân thì cần mà công chức thì cứ từ từ một cách vô cảm. Chúng tôi mong muốn những nhà lãnh đạo Việt Nam có hành động cụ thể để cải thiện, chứ không phải những giáo huấn suông (những giáo huấn suông chúng tôi nghe hàng ngày trên VTV rất ngán). Hãy hành động có kế hoạch. Ấn định thời gian hoàn thành và cam kết kết quả đó là điều chúng tôi cần. Nhân đây tôi cũng xin gửi câu hỏi đến ngài thủ tướng khi nào thì ở ta sẽ có luật biểu tình?

Xin gửi câu hỏi đến ngài Tổng Bí Thư khi nào Chủ Nghĩa Xã Hội sẽ thành công? Xin trả lời cho cá nhân tôi và người dân được rõ, tránh tình trạng “ngâm tôm”. Cuối cùng, nhân dịp năm mới sắp đến chúc các ngài sức khỏe, giàu sang và hạnh phúc, chúc các ngài làm cho toàn dân Việt Nam được giàu sang như các ngài hiện nay!