Thursday, April 3, 2014

Tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định qua đời

Ảnh FB Nguyễn Văn Thạnh
Ảnh FB Nguyễn Văn Thạnh

Theo tin từ một số thân hữu trong nước, thày giáo Đinh Đăng Định đã qua đời lúc 21h 30 hôm nay, ngày 3/4/2014. Ông Định mất  tại nhà, bên cạnh vợ con và bạn hữu. Ông Đinh Đăng Định sinh năm 1963, hưởng dương 52 tuổi. Ông để lại vợ và 2 cô con gái.

Thày giáo Định bị kết án 6 năm tù giam vào tháng Tám năm 2012 theo điều 88 bộ luật Hình sự nước cộng hòa XHCN Việt Nam. Thầy được cho là tác giả một số bài viết trên các trang mạng có nội dung “chống phá chế độ”. Ông Định cũng là người công khai phản đối dự án khai thác Bauxite và tham gia ký vào bản kiến nghị của các nhân sĩ trí thức gửi lên thủ tướng Việt Nam.
Bản án bị dư luận trong và ngoài nước cho là hết sức nặng nề.
Trong thời gian ở tù, bệnh ung thư dạ dày của ông được phát hiện và ông đã trải qua phẫu thuật cắt đi 3/4 phần dạ dày. Theo lời nhà báo Trương Minh Đức, khi mới phát hiện bệnh, thầy Định và gia đình đã đề nghị được đi bệnh viện khám, nhưng lời đề nghị đã không được chấp thuận mà trái lạ,i thầy còn bị đánh đập. Sau những cố gắng của gia đình cũng như sự lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông, cộng với bệnh tình ngày càng nặng, tháng 2/2014 ông Định được hoãn thi hành án để chữa bệnh.
Mặc dù được sự chăm sóc tận tình của gia đình, bè bạn và sự chạy chữa thuốc men nhưng ung thư đã ở vào giai đoạn di căn, ông đã không qua khỏi.
Trong thời gian ngắn ngủi, gần 2 tháng cuối cùng, thày giáo Định đã nhận được tình cảm cũng như sự sẻ chia của nhiều bè bạn. Nhiều người chưa từng quen biết đã lặn lội tơi tận Đắc Nông thăm gia đình người thày giáo mà họ ngưỡng mộ.

© Đàn Chim Việt

***

Hôm nay tôi có linh tính không lành cho thầy giáo Đinh Đăng Định, đã mấy ngày nay tôi luôn theo dõi và điện thoại hỏi thăm gia đình, thật buồn khi biết sức khoẻ của anh Định ngày càng tồi tệ.
Từ khi tôi đến thăm anh tại bệnh viện Columbia, cái bắt tay lần cuối tôi thấy trong đôi mắt của anh có rất nhiều điều còn vương vấn cho cuộc đấu tranh này. Chứng bệnh ung thư làm cho thể xác anh đau đớn, nhưng tinh thần anh rất vững vàng. Mỗi khi bạn bè thân hữu đến thăm, anh như tỉnh hẳn cho qua cơn.

Nhưng rồi tối nay tôi có cuộc hẹn với cháu Thảo - con gái lớn của anh để gặp qua skype. Tôi muốn tận mắt nhìn anh để hỏi thăm tình hình sức khoẻ và chia sẻ cùng gia đình. 

Qua màn ảnh, tôi thấy anh Định đang nằm trên giường bệnh, lòng tôi quặn đau mà không đủ can đảm nhìn tiếp cảnh anh đang quằn quại trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Thật quá đau xót cho một người thầy giáo vì yêu nước phải chịu thế này. 

Chỉ ít phút sau khi tôi vào Facebook, anh Lưu Gia Lạc (bạn anh Định) cũng là người kề cận anh Định trong những ngày qua tại quê nhà cho biết anh đã ra đi vào lúc 21 giờ 30 tối nay, tức là sau khi tôi vừa bỏ máy xuống chia tay với gia đình ít phút sau đó. 

Thật tiếc thương và đau đớn, tất cả chúng ta đã mất đi một người bạn một người bạn, một thầy giáo có lòng yêu nước.