Wednesday, March 4, 2015

Tướng Giáp bỏ rơi đồng chí vì sợ 'bị nạn'

Bạn đọc Danlambao - Trong chương trình bàn tròn trực tuyến của BBC hôm 27/2/2015, trả lời câu hỏi vì sao trong suốt cuộc đời, đại tướng Võ Nguyên Giáp không lên tiếng bảo vệ cho những anh em, thuộc cấp gặp nạn trong vụ án 'xét lại chống đảng', cựu đại tá Bùi Tín tiết lộ một thông tin đáng chú ý: 
"Năm 1977, tôi có tham gia phái đoàn chính thức do tướng Giáp cầm đầu đi cảm ơn các nước xã hội chủ nghĩa. Có mấy ngày nghỉ ở Sochi, tôi lợi dụng lúc vui vẻ để hỏi một câu: Tại sao khi những anh em dưới quyền bị nạn vụ 'xét lại' mà ông không lên tiếng?

Ông ấy im một lúc rất lâu, rồi ông mới nói một câu thế này: Mình mà lên tiếng thì mình cũng bị nạn như các cậu đó.

'Các cậu đó' tức là Lê Minh Nghĩa, Lê Trọng Nghĩa, Đỗ Đức Kiên... với một loạt hơn 40 người." 

Vậy là đã rõ, vị tướng được coi là 'huyền thoại' của quân đội nhân dân VN không dám lên tiếng bảo vệ cho các đồng chí thân cận vì sợ 'bị nạn'. Ngay cả khi giữ chức bộ trưởng bộ quốc phòng, chính đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng trở thành nạn nhân của chính sách gieo rắc sự sợ hãi trong chế độ cộng sản, một chế độ do chính ông ta góp phần dựng nên.

Tiết lộ của ông Bùi Tín cũng phần nào cho thấy cuộc chiến quyền lực diễn ra trong cung đình cộng sản hồi thập niên 60, giữa phe tướng Giáp và phe Lê Duẩn, Lê Đức Thọ.
 

Video phút thứ 34, cựu đại tá Bùi Tín tiết lộ lý do khiến tướng Giáp không dám lên tiếng bảo vệ đồng chí trong vụ án 'xét lại chống đảng'