Saturday, October 17, 2015

Im lặng, vì sợ mất mùi… “đại cục”

Mối quan hệ láng giềng “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công “vun đắp” là nhân tố quan trọng là tài sản chung quý báu của hai Đảng CSTQ và đảng CSVN cần luôn được trân trọng, giữ gìn và không ngừng kế thừa, phát huy”. (TBT/CSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Bắc Kinh 7/4/2015).

Và đây là “tài sản quý báu” mà Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh để lại cho 2 đảng CSVN & CSTQ để kế thừa phát huy:

Mao Trạch Đông: “Vun đắp” 10 triệu ngôi mộ (CCRĐ) tại TQ 

Hồ Chí Minh: “Vun đắp” gần 200.000 ngôi mộ (CCRĐ) tại Việt Nam

“Luôn được trân trọng, giữ gìn và không ngừng kế thừa, phát huy”. (TBT/Nguyễn Phú Trọng)… phát huy tới mức… ngay cả: “Khi sân nhà mình bị tên hàng xóm Trung Quốc to gan lớn xác hung hãn công khai chiếm đoạt và còn khủng bố “ngư dân” trong nhà bằng bạo lực, thì không ai gọi đó là tranh chấp mà chính là xâm lược và ăn cướp, thế nhưng nạn nhân (đảng CSVN) lại không thưa kiện gì hết còn khuyên gia đình (nhân dân) hãy nhớ ơn và thương yêu đừng ghét bọn cướp (Tàu Cộng) ấy vì đó là “đại cục” của gia đình mình với nó”!?

Nhắc lại mối quan hệ “lạ lùng” tới độ như “quái đản” ấy của nhà nước “đảng ta” mà trên thế giới theo thông lệ ngoại giao vì thể diện và tư cách của dân tộc rất khó xảy ra với các quốc gia văn minh khác…. Không lạ lùng sao được…. 

Chưa xa lắm, mới năm ngoái đây thôi. Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Trung quốc đưa giàn khoan HD-981 đến thăm dò dầu khí cách đảo Lý Sơn Việt Nam khoảng 120 hải lý, vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam, gây ra các vụ va chạm đối đầu gay gắt trên biển Đông. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình trong cuộc họp báo ngày 5/6/2014 tại Hà Nội lên tiếng kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông bởi các động thái gây hấn leo thang của Trung Quốc trong khu vực, phát ngôn viên này nói: 

“Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm “hành động” thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” (1).

Mới đây, theo sách lược của Mỹ vô hình chung như đáp ứng “hy vọng” theo lời kêu gọi của Việt Nam… Hoa Kỳ đang chuẩn bị “hành động thực tế duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” như lời đề nghị của Việt Nam (Lê Hải Bình - nói trên) .

Tờ New York Times ngày 12-10 đưa tin, Mỹ đang thông báo cho các nước đồng minh ở châu Á (cả khối Asean) về kế hoạch triển khai tàu hải quân thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” vào khu vực giới hạn 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông, trước đó ngày 2-10, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ đã cho biết, Mỹ đã sẵn sàng triển khai tàu hải quân và máy bay đến Biển Đông để phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp cấp tập phi pháp trong thời gian qua.

Tàu chiến Mỹ Trên biển Đông Ảnh: Getty Images

Mỹ điều tàu chiến hải quân vào khu vực cũng nhằm kiểm tra và thử thách cam kết của Trung Quốc, rằng “không quân sự” hóa các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trái phép trên Biển Đông bởi trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng đã đưa ra cam kết không “quân sự hóa” các đảo nhân tạo mà nước này tôn tạo trái phép trên Biển Đông sau khi cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung không đạt được đột phá nào về phương hướng giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Một quốc gia liên quan (trong cuộc) giới chức CP/ Philippines cho biết, họ đã được thông báo về kế hoạch tuần tra từ nhiều ngày qua. Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc gia, nói rằng, ông hoan nghênh quyết định này còn Ngoại trưởng Philippines, ông Albert F. del Rosario nhận định đây là “việc cần thiết giúp duy trì ổn định khu vực”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Ngoại trưởng John Kerry đã lên lịch thảo luận về việc tuần tra với phía Australia tại Boston ngày 12-13/10. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Harry B. Harris Jr.(người từ nhiều tháng trước đã yêu cầu đáp trả hành động của Trung Quốc ở biển Đông), cũng tham dự cuộc họp này.

Thông thường (nếu không muốn nói là bắt buộc) nhân danh Việt Nam là quốc gia bị Trung Quốc gây hấn xâm phạm chủ quyền biển đảo nhiều nhất trong khu vực, nhà nước đảng CSVN phải công khai lên tiếng hoan nghênh động thái này của Mỹ đó là điều hiển nhiên tất yếu vì nếu nhà nước đảng CSVN không đồng tình lên tiếng ủng hộ cũng có nghĩa: “mặc nhiên thừa nhận những gì Trung Quốc đang làm là đúng và càng khiến Bắc Kinh tự tin rằng mình có chủ quyền toàn bộ Biển Đông” (ít nhất là với Việt Nam). 

Tuy nhiên rất lạ lùng “quái đản”. Trước việc ngày 9/10/2015 Trung Quốc cho khánh thành 2 ngọn hải đăng được xây dựng phi pháp trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) Ngày 13/10/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng chính thức: "Việt Nam phản đối Trung Quốc xây hải đăng tại Trường Sa coi đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này" (VnEconomy 14/10). 

Nhưng hoàn toàn không đả động gì đến việc mới đây, sáng 29-9, tại tọa độ 16 độ 32’ Vĩ Bắc, 111 độ 35’ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá mang số hiệu QNg - 90352 bị Tàu kiểm ngư Trung Quốc tấn công đâm thủng mạn hông thuyền, kiểm ngư Trung Quốc xông qua tàu tra khảo cướp sạch toàn bộ số tài sản trên tàu QNg - 90352 TS ước tính khoảng trên 1 tỉ đồng, rồi bỏ đi mặc cho tàu cá Việt Nam bị nước biển tràn vào chìm sau đó.

Nhưng quan trọng hơn hết là phát ngôn viên này không hề đề cập một câu chữ nào về việc Mỹ thông báo cho các nước đồng minh ở châu Á (cả khối Asean) về kế hoạch triển khai tàu hải quân thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” vào vực giới hạn 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông, mà truyền thông quốc tế đăng tải có báo chí “đảng ta” dẫn nguồn!?. 

Quả thật “lạ lùng, quái đản” khi khẩn thiết: “Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có “hành động” thực tế góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” – (Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình) 

Nhưng khi Hoa Kỳ triển khai “hành động thực tế” theo đúng luật lệ quốc tế ngay tại ngư trường lãnh hải Việt Nam đang bị Trung Quốc khống chế thì nhà nước & đảng CSVN lại im như thóc, mở miệng ra s… bay mất cái mùi “đại cục” của Trung Quốc!?. Thế giới văn minh tự do dân chủ ơi… Có Nước nào hãnh diện như Việt Nam nước tôi? 

14.10.2015