Saturday, May 7, 2016

Yêu Quê Hương Việt Nam ..! Hãy cùng nhau nối một Vòng Tay lớn !..như hình ảnh của “Standing Man” gây rúng động thế giới.

FB Nguyen Huy Vu

STANDING MAN VS. SITTING MAN

5-5-2016
Nhìn ảnh bạn Lầu Nhật Phong đang ngồi tọa kháng ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Sài Gòn, nhằm đánh thức ý thức của cộng đồng về thảm họa ô nhiễm môi trường làm tôi nhớ đến “Standing Man” Erdem Gündüz của Thổ Nhĩ Kỳ. Erdem Gündüz vốn là một nghệ sỹ được đào tạo bài bản. Đối diện với chính quyền Hồi giáo độc tài của cựu thủ tướng Recep Tayyip Erdoğan (nay đã trở thành tổng thống), dân Thổ không ưa.
    Dù là một nước có đa số người theo Hồi giáo, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ là một nước dựa trên các giá trị thế tục (secular values). Nhà nước thế tục Thổ Nhĩ Kỳ được hình thành bởi Mustafa Kemal Ataturk, người được dân Thổ gọi là “cha già” (founding father), sau khi đế chế Ottoman sụp đổ. Kể từ đó, trong chính trường Thổ luôn luôn có sự cạnh tranh giữa hai phe, một bên cỗ vũ các giá trị thế tục và một bên muốn xây dựng một đất nước Hồi giáo. 
Nếu muốn hiểu hơn về sự xung đột này, bạn hãy đọc cuốn tiểu thuyết “Tuyết” của nhà văn Orhan Pamuk, người Thổ đầu tiên đoạt giải Nobel Văn Học năm 2006. Một cuốn tiểu thuyết rất hay.

Sự chán ghét của dân Thổ với chính quyền của Recep Tayyip Erdoğan ngày càng lớn thì chính quyền Thổ quyết định đập bỏ công viên Gezi, một trong những khoảng xanh hiếm hoi ở Istanbul, để xây dựng trung tâm thương mại. Biểu tình nổ ra mạnh mẽ và cảnh sát dùng vũ lực đàn áp. Từ cuối tháng 5/2013 đến đầu tháng 10/2013, tổng cộng khoảng 8 người chết do bị cảnh sát tấn công trong các cuộc biểu tình.

     Ngày 17/6/2013, Erdem Gündüz lái xe đến Quảng trường Taksim, kế bên Công viên Gezi, anh đứng đó, hai tay đút túi quần, mang theo vài chai nước, mắt nhìn vào lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ và ảnh của “cha già dân tộc” Mustafa Kemal Ataturk treo trên một tòa nhà, im lặng, mặc kệ cảnh sát mở túi và cởi quần, đứng nguyên ngày và chỉ nghỉ khoảng 3h mỗi ngày. Trong 3h để nghỉ mỗi ngày, có bạn anh đứng thay. Lúc đầu, cảnh sát nhìn anh nghĩ “thằng này khùng”. Vài người đứng lại nhìn tò mò. Sau, nhiều người hiểu chuyện đứng với anh, nối tay tạo thành một vòng tròn. Ở khắp thành phố, các góc phố khác, xuất hiện ngày càng nhiều “Standing Man”. 

    Hình ảnh của “Standing Man” gây rúng động thế giới. Báo chí quốc tế chụp hình, chạy tin. Chính quyền sợ hãi bắt giữ các “standing man”.
Một hành động đơn giản, ôn hòa, nhưng ảnh hưởng thật lớn lao. Tôi tin rằng, trong một ngày không xa, nhiều “standing man” sẽ xuất hiện ở Việt Nam. Và sắp tới đây, nếu có các “standing man” thay vì đi bầu cử vào ngày 22/5, sẽ ra đứng trước ở các phòng bỏ phiếu, ở các góc đường, các khu phố, các quảng trường, im lặng, với một khẩu hiệu trong tay rằng “đây là một cuộc bầu cử phi dân chủ”, thì có lẽ đây sẽ là những ngày cuối cùng trước khi tổ quốc sang trang. Sự thay đổi sẽ bắt đầu từ những “standing man” như vậy.
 
Xin mời bạn xem clip về standing man bên dưới:


____**

FB Joseph Tran
5-5-2016
S. O. S 2 bạn này đang bị bắt ở côn an phường Bến Nghé, 74 Hồ Tùng Mậu, Q1. Xin mọi người share và đi đòi người. Chỉ là tọa kháng, ko gây rối mà tụi nó cũng bắt!
H1
H1
H1 ___
 
**
FB Christina Lau
5-5-2016
 
Em mình bị đánh ở phường 5 quận 11
.
H1
H1
H1 ____
 FB Alau Lau
5-5-2016
  Rất cảm ơn các bạn đã ủng hộ, mình là Lầu Nhật Phong là một người con Việt Nam gốc Hoa, nhưng sanh ra và lớn lên tại Sài Gòn, mình yêu quê hương Việt Nam. Mình chỉ là một công dân bình thường, mình sẽ thực hiện các quyền mà được Hiến Pháp Việt Nam bảo vệ, và một trong số đó là quyền lên tiếng của một công dân.
Vụ khủng hoảng cá chết tại Vũng Án đầu tháng 4 vừa rồi theo tìm hiểu của cá nhân mình, mình cho là cực kì nghiêm trọng, nhưng chính quyền VN lại quá chậm chạp trong việc điều tra nguyên nhân, từ đó có phương án giải quyết khắc phục.
Hôm nay mình đọc báo, hiện tượng cá chết lại tiếp tục quay trở lại.
Nếu thực sự vùng biển ven bờ trải dài hơn 300km bị nhiễm độc ( đặc biệt nếu là chất thải kim loại nặng ) thì thực sự rất là kinh khủng.
Vì nó sẽ cực kì khó để tan biến hay pha loãng, để lại hậu quả cho rất nhiều thế hệ người dân miền Trung.
  Không chỉ đó, vùng biển đó sẽ mãi là biển chết.
Chính quyền Việt Nam với tư cách lãnh đạo độc quyền đất nước, mình với tư cách một công dân, mình hoàn toàn có quyền đặt yêu cầu chính quyền phải nhanh chóng minh bạch kết quả điều tra cũng như sớm đưa phương án giải quyết một cách khoa học.
Tuyệt đối mình phản đối việc cán bộ tắm biển, ăn cá để kêu gọi người dân VN làm theo một cách mù quáng, vô căn cứ khoa học.

VÀ MÌNH XIN TUYÊN BỐ:
Mình sẽ thực hiện TỌA KHÁNG (không động, không nói) cho bất kì vấn đề gì của quê hương Việt Nam mà mình cảm thấy cần phải lên tiếng chứ không chỉ riêng vụ việc khủng hoảng cá chết theo mình là cực kì nghiêm trọng đã diễn ra tại Vũng Áng này.

#TôiYêuQuêHươngViệtNam  
#TôiYêuNgườiViệtNam  
#TôiMuốnĂnCáSống