Wednesday, September 28, 2016

Hình ảnh chùa Liên Trì đã bị xóa sổ

Chùa Liên Trì: Vị Hòa thượng trở về chứng kiến cảnh Chùa đổ nát

GNsP – Vị Hòa Thượng đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy” đau xót chứng kiến cảnh ngôi Chùa mà mình đã sống 50 năm qua, nay thành một đống hoang tàn đổ nát. Cảnh tượng thương tâm đập vào mắt thầy Thích Không Tánh vào sáng ngày 17.09, khiến Thầy một lần nữa lên cơn đau tim và không thể nói được gì nhiều.
Sau khi tìm cách ra khỏi bệnh viện, do lực lượng an ninh trấn áp Thầy vào đó, trở về tạm trú tại Chùa Giác Hoa, thì đây là lần đầu tiên Thầy trở về lại ngôi Chùa của mình để tái xác quyết sự đê tiện mà nhà cầm quyền cộng sản vô thần đã gây ra cho Chùa vào sáng ngày 08.09.

Toàn cảnh ngôi Chùa giờ là một đống đổ nát, ngổn ngang gạch vụn. Những cây thiêng của nhà Chùa đã bị chặt phá tang hoang. Bụi tre già ghi dấu ấn bao năm, nằm hiền hòa bên những dãy phòng ngủ giờ ra tan tác.
Bằng cảm nhận linh thiêng, Thầy lần trên những đống gạnh vụn, tìm tới nơi từng là chánh điện, ngay bàn thờ Phật Thích Ca, thắp lên 3 nén nhang tỏ lòng thành kính trước Đức Phật.
Tượng Phật nay không còn, bàn thờ bị đập phá, quỳ trên đống đổ nát, Thầy thành tâm khấn vái tạ tội cho những con người vô thần đã xúc phạm Đức Phật. Những kẻ vô thần chỉ có thể phá được Chùa, đạp đổ bàn thờ Phật nhưng không thể giết được Phật trong lòng Thầy. Hai hàng nước mắt rưng rưng, Thầy khấn vái trước Đức Phật hiện hữu trong bao la Đất Trời và cầu siêu cho các vong linh đã bị những kẻ vô thần xúc phạm.
Bằng giọng xúc động nghẹn ngào Thầy nói: “nhà cầm quyền này quá ác tâm! Không còn gì hết. Tất cả chỉ còn đống đổ nát. Bằng mọi cách Thầy phải trở về đây để kính Phật. Thầy đã ở ngôi Chùa này 50 năm rồi. Giờ chẳng còn gì!”
Thẫn thờ dò từng bước đi trên đổ đống đổ nát, Thầy tìm lại với những dấu ấn kỷ niệm xưa. Vừa chỉ tay vào đổ đổ nát vừa nói: “đây là phòng khách, kia là phòng ngủ, kia là nhà bếp….” Phút chốc trong một ngày không còn lại gì. Tất cả chỉ còn là một đống đổ nát như bị dội bom.
Bầy chim bồ câu bắt được bóng dáng của vị ân sư, vội vã ríu rít gọi nhau bay về. Không còn mái Chùa để đậu, cũng không còn chuồng để trú, chúng đậu tạm trên những sợi dây điện. Bầy chim bồ câu này trước đây lên đến 100 con. Chúng được Thầy cho ăn, có nơi cư trú, sau khi Chùa bị phá chúng cũng chịu chung cảnh tan tác lạc đàn.
Thầy hướng tay vẫy gọi đàn chim bồ câu và nói: “mấy Phật tử kể lại sau khi Chùa bị phá, những con chim bồ câu này bị chúng nó bắn, giết làm thịt. Giờ chỉ còn nhiêu đây!”
Những con chim bồ câu mang biểu tượng của hòa bình đã bị bắn – giết…
Vị Hòa Thượng thắp 3 nén nhang khấn vái Đức Phật, nơi trước đây là bàn thờ Đức Phật Thích Ca
Vị Hòa Thượng thắp 3 nén nhang khấn vái Đức Phật, 
nơi trước đây là bàn thờ Đức Phật Thích Ca
Hòa Thượng cùng vị Đại Đức Thích Đồng Tấn đến ngôi Chùa của mình đã bị phá hủy sáng ngày 17.09
Hòa Thượng cùng vị Đại Đức Thích Đồng Tấn đến ngôi Chùa của mình 
đã bị phá hủy sáng ngày 17.09
Ngôi Chùa Thầy Thích Không Tánh gắn bó 50 năm nay thành một đống đổ nát hoang tàn


Ngôi Chùa Thầy Thích Không Tánh gắn bó 50 năm nay thành
 một đống đổ nát hoang tàn
Thầy Thích Không Tánh vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã xảy ra cho Chùa chỉ trong một ngày 08.09
Thầy Thích Không Tánh vẫn chưa hết bàng hoàng về
 những gì đã xảy ra cho Chùa chỉ trong một ngày 08.09
Thẫn thờ dò từng bước trên đóng gạch đổ nát, Thầy Thích Không Tánh tìm lại dấu vết xưa của Chùa
Thẫn thờ dò từng bước trên đóng gạch đổ nát, 
Thầy Thích Không Tánh tìm lại dấu vết xưa của Chùa
6
Pv. GNsP
**
Những hình ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội cho thấy, Chùa Liên Trì của Hoà thượng thích Không Tánh, thuộc Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất giờ chỉ còn là đống gạch vụn.
14212752_1415797291771013_1496961436802198852_n
Chùa cũng là nơi lưu giữ 500 tro cốt. Những tro cốt này bị an ninh đưa đi khỏi chùa, hiện chưa rõ đi đâu.
Hoà thượng Thích Không Tánh tuổi cao sức yếu, bị sốc nên đang phả nằm bệnh viện.

Tọa lạc tại mảnh đất vàng, chùa Liên Trì đã nhiều năm nằm trong tầm ngắm của nhiều thế lực và nhiều lần có nguy cơ bị cưỡng chế.
chualientri
(Ảnh Huỳnh Thục Vy, Nguyễn Nữ Phương Dung)
 **

Hòa Thượng Thích Không Tánh trở về thắp nhang trên đống gạch của chùa Liên Trì cũ

Trên trang web Tin Mừng Cho Người Nghèo đã đưa lên những hình ảnh xúc động đến nghẹn ngào. Vào sáng ngày 17/09, Hòa Thượng Thích Không Tánh lần đầu tiên đã trở về nơi xưa đã từng là ngôi Chùa Liên Trì.
Thầy Không Tánh về thắp nhang nơi xưa đã từng là chánh điện, thờ Phật Thích Ca. (Ảnh: Tin Mừng cHo Người Nghèo)
Sau khi rời bệnh viện để về tạm trú ở chùa Giác Hoa, Hòa Thượng Thích Không Tánh trở lại chùa Liên Trì, để chứng kiến cảnh tượng đau lòng mà Thầy đã hình dung ra từ trước. Ngôi chùa thân yêu ngày nào bây giờ chỉ còn là đống gạnh vụn. Vì quá xúc động, Thầy đã lên cơn đau tim, không nói nên lời.
Thầy đi lần mò trong cảnh hoang tàn, đi tìm lại những nơi dấu tích ngày xưa là chánh điện, là tượng Phật Thích Ca. Thầy đã thắp lên 3 nén nhang tại đó, lâm râm khấn vái Phật mà không cầm được nước mắt. Thầy nói: “Nhà cầm quyền này quá ác tâm! Không còn gì hết. Tất cả chỉ còn đống đổ nát. Bằng mọi cách Thầy phải trở về đây để kính Phật. Thầy đã ở ngôi Chùa này 50 năm rồi. Giờ chẳng còn gì!”
Ngôi chùa hơn 50 tuổi nay chỉ còn là đống gạch vụn. (Ảnh: Tin Mừng cHo Người Nghèo)
Đàn bồ câu ngày xưa được chùa nuôi, thấy bóng dáng Thầy trở về cũng tìm lối quay về. Trước đây, đàn lên đến hàng trăm con, nhưng nay chỉ còn thưa thớt. Thầy chỉ về những con bồ câu và nói: “Mấy Phật tử kể lại sau khi Chùa bị phá, những con chim bồ câu này bị chúng nó bắn, giết làm thịt. Giờ chỉ còn nhiêu đây!”.
Đàn bồ câu tìm về gặp chủ cũ... (Ảnh: Tin Mừng cHo Người Nghèo)
Những người Phật Tử, những người còn chút lương tâm không khỏi ngậm ngùi và căm phẫn khi xemnhững hình ảnh này. Nó gợi nhớ lại hình ảnh nhóm Hồi Giáo cực đoan Taliban phá hủy những tượng Phật cổ ở Afganistan trước đây. Thật khó mà hình dung được, một đất nước Việt Nam một thời đã từng thịnh trị cùng  Phật Pháp.
Vào Thế Kỷ thứ 13, khi mà Đức Trần Nhân Tông sau 3 lần phá tan giặc Nguyên, đã từ bỏ ngôi báu về núi Yên Tử, hình thành một Thiền phái lừng lẫy nhất Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam vươn lên trong tinh thần Bi-Trí –Dũng. Vậy mà trong Thế Kỷ thứ 21 ngày nay, những người đang cai trị đất nước lại là những kẻ vô thần, nhẫn tâm phá hoại chùa chiền chỉ vì quyền lợi phe nhóm. Vì tham vọng bảo vệ nền độc tài, mà họ sẵn sàng phá hoại những tôn giáo không chịu nằm trong sự kiểm soát của họ.
Ngày nay là chùa Liên Trì. Ngày mai sẽ đến đền đài, nhà thờ của các tôn giáo khác.
“Giặc đến Bồ Đề thì giặc lại tan…”. Đây chính là thời điểm mà Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước phải đoàn kết lại, cùng các tồn giáo khác đứng lên đòi lại quyền tự do tôn giáo, đòi lại quyền tự quyết cho dân tộc Việt Nam.
Đoàn Hưng / SBTN
 
***

No comments:

Post a Comment