Monday, October 24, 2016

Hiện tượng Phan Anh – bước chín tới của xã hội dân sự

Phan Anh là hiện tượng đáng tự hào trong giới showbiz nói riêng và người nổi tiếng nói chung. Anh không cuốn theo đám đông cũng không lợi dụng đám đông. Anh thản nhiên sống với lối sống của người tử tế, bất chấp những rủ rê và hăm dọa

 Tới đây đám GATO sẽ có những đòn tấn công Phan Anh. Nhưng tôi tin chúng chẳng làm gì được anh, trái lại chúng sẽ bị phản đòn của đám đông bảo vệ anh. 

Bài học Phan Anh thật giản dị: Người nổi tiếng sống càng tử tế thì sự nổi tiếng càng lan rộng và bền vững.


clip_image002
clip_image004
Lòng tin công chúng đặt nơi đâu?
Cứu trợ mưa lụt miền Trung 10-2016

- TP HCM, nơi tạo ra 1/3 GDP cả nước, trích 10 tỷ để cứu trợ
– TƯ MTTQVN kêu gọi cả nước, được hơn 1 tỷ
– MC Phan Anh và gia đình mở màn 0,5 tỷ, chưa đầy 3 ngày (hết ngày thứ nhất đã đề nghị mọi người góp cho tổ chức cứu trợ khác), quyên thêm được hơn 16 tỷ
Biết rồi nhé, lòng tin công chúng đặt nơi đâu, bác Trọng nhỉ?

Phát hiện xe ‘gạo… hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh’ nhập hàng cho tư thương

Chiếc xe tải có in dòng chữ: Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh, kèm số điện thoại: 0393.681.076. 

http://www.nguoiduatin.vn/phat-hien-xe-gaoho-tro-nhan-dan-ha-tinh-nhap-hang-cho-tu-thuong-a303136.html

   Đọc thông tin này, chợt nhớ câu của người xưa: Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại với nỗi đau khổ của đồng loại.
Càng hiểu vì sao những cá nhân như MC Phan Anh lập tức được mọi người ủng hộ, tin tưởng chuyển tiền cho em, mà không muốn thông qua những con đường mang tính tổ chức, tập thể.

Kim Dung/Kỳ Duyên

Đáp lại những lời tung hô xằng bậy
Những status như thế này [trên Facebook] rất có hại cho Phan Anh.
Những status tung hô Phan Anh lên làm thủ tướng, kêu gọi Phan Anh PHẢI lập đảng, PHẢI tham gia chính trị bằng cách ngang nhiên chống lại chính quyền, vào thời điểm này, chỉ làm hại cho Phan Anh mà thôi.
Status loại như vậy rất ác, vì nó ném đá giấu tay, nhằm vào nhiều điểm yếu của phong trào đấu tranh và đường nào thì cũng chỉ có hại cho Phan Anh chứ không giúp gì được hết.
1- Status đánh vào lòng tin tưởng của người dân với Phan Anh:
      Là người dân đã chán ghét đảng CSVN và mong chờ 1 lãnh đạo mới, thì khi nghe hô hào Phan Anh làm tân thủ tướng đương nhiên họ sẽ thích, mà không cần suy nghĩ xem vị trí đó có thích hợp với anh không, anh có muốn điều đó hay không, điều đó có lợi hay có hại cho anh và vợ con anh như thế nào, v.v…
Đây là sự áp đặt vô căn cứ.
Mà ngược lại nếu những người thiếu suy nghĩ mong chờ quá, rồi không thấy Phan Anh ra mặt chống đối gì, lại quay ra thành thất vọng và sự yêu mến lại biến thành chê bai, dè bỉu.
2- Status tạo cớ cho dư luận viên và đảng CSVN có thể tấn công và vu khống cho Phan Anh:
     Hiện nay, đảng CSVN, bao gồm DLV và Ban tuyên giáo không thể chụp mũ Phan Anh là chống phá chính quyền, là có âm mưu lật đổ nhà nước, v.v… nên chỉ có thể vu cáo rằng động lực làm từ thiện của anh là để đánh bóng tên tuổi.
Cái tội “đánh bóng tên tuổi” quá nhẹ không đủ để “đánh gục” Phan Anh.
Nhưng với những loại status như thế này, nếu lan rộng không kiểm soát trên mạng, sẽ là tiền đề tạo cớ cho DLV và Ban tuyên giáo chuyển hướng biến công việc của Phan Anh thành chính trị, ngăn cản anh không thể tiếp tục giúp đỡ đồng bào bị nạn.
Cái tội “âm mưu lật đổ chính quyền” để mình lên làm thủ tướng đủ để khiến cho bất cứ 1 cá nhân nào vào tù bóc lịch.
3- Khi bị chụp mũ là có động cơ chính trị, Phan Anh sẽ gặp rất nhiều khó khăn:
    Phan Anh đã kêu gọi mọi người chuyển hướng gửi tiền cho các hội đoàn khác, ngay từ khi số tiền gửi cho anh lên đến 8 tỷ, nhưng vì người dân tin tưởng anh vẫn tiếp tục gửi tiền nên hiện giờ trong tài khoản đó đã có hơn 16 tỷ.
Phan Anh đã cho biết sẽ dùng số tiền còn lại làm từ thiện chuyên sâu, xây lại nhà cửa, ruộng vườn, giúp đồng bào bị nạn tạo lập lại cuộc sống. Công việc này khó khăn, lâu dài, và cần sự đồng ý cũng như hỗ trợ của chính quyền địa phương. Nay nếu bị chụp mũ là có động cơ chính trị, thì sẽ bị ngăn cản, đả kích, khiến cho Phan Anh khó mà thực hiện được bước thứ 2 chuyên sâu.
Mà nếu Phan Anh làm không được, thì lúc đó sẽ có dư luận tung ra là Phan Anh ăn bớt tiền cứu trợ, là Phan Anh nói rồi làm không được… tất cả đều chỉ có hại cho anh ta.
- Kết luận:
Status như thế này không hề giúp đỡ gì được cho Phan Anh trong những việc mà anh muốn làm. Anh sẽ không thành lập đảng, không ra mặt chống đối chính quyền vào thời điểm này, nên cái câu “Phan Anh tân thủ tướng” là vô lý, kêu gọi Phan Anh thành lập đảng là chuyện không thể … mà sẽ chỉ toàn đem lại khó khăn, nhức đầu, cản trở và tạo cớ cho nhà cầm quyền tấn công anh để đi đến kết quả là anh bị vô hiệu hóa hoàn toàn thôi.
Tham gia chính trị, nhất là chống đối nhà cầm quyền là 1 sự dấn thân tự nguyện vào con đường nguy hiểm không có cách quay đầu. Nó phải là sự lựa chọn tự nguyện của mỗi cá nhân chứ không thể nào xúi giục, gán ghép hay lôi kéo kiểu này.
Nếu và chỉ khi nào Phan Anh tự miệng tuyên bố, thì hãy ủng hộ.
Còn hiện nay nếu bạn tin tưởng và quý mến Phan Anh, thì đừng bao giờ like, share hay ủng hộ những loại status như thế này.

Ngọc Nhi Nguyễn

Làm sao mà tin tưởng ở các tổ chức “cánh tay nối dài của đảng” trong việc quyên góp tiền cứu trợ cho dân được nữa chứ. Người Việt Nam đã đủ khôn để biết 70 năm qua mình được hưởng sự lãnh đạo tài giỏi của đảng như thế nào, nó khiến cho đàn chuột đảng – chữ dùng của cụ Tổng – con nào con ấy giờ đây béo núc ních, ăn đến thủng nồi trôi rế, đẩy cả một đất nước vốn rừng vàng biển bạc như Việt Nam xuống sát kề bên vực thẳm, và chưa biết còn rơi xuống đến tận đâu. Mà khổ cái, dân thì muốn đánh chuột lắm nhưng cụ đảng trưởng đa mưu túc trí lúc nào nói với dân cũng ỡm ờ: “đánh chuột sợ vỡ bình quý”; “Chống tham nhũng là ta tự đánh ta”. Vậy thì tốt nhất là chẳng dại gì dâng thóc gạo đến tận mõm chuột nữa, cứ thấy chúng thì tránh cho xa, bắt chước câu tục ngữ “Tránh chuột chẳng xấu mặt nào”.
Cho nên trên Facebook, khi bàn đến việc lập một Hội đồng quản trị cho quỹ quyên góp của MC Phan Anh (người đạt được kỷ lục chỉ trong vài ba ngày quyên được đến hơn 16 tỷ đồng giúp dân vùng lũ lụt), có người đã căn dặn: Chớ có đưa những đảng viên như anh Trần Đăng Tuấn vào Ban quản trị của Hội đồng này, mặc dù Trần Đăng Tuấn là một đảng viên tốt và là người có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức quỹ cứu trợ “Cơm có thịt”, hoạt động từ lâu nay rồi. Đơn giản chỉ vì chưa cần biết nếp tẻ ra sao nhưng hễ cứ nghe một đảng viên ở trong Hội đồng quản trị thì lập tức như có một cái gì dội vào tâm lý, làm người ta đang hào hứng bỗng nguội ngay đi, cũng như tốc độ quyên góp giảm sút hẳn.
Thế mới biết sau 70 năm cầm quyền, bây giờ đảng đã mất ý nghĩa là một tổ chức “cao cao tại thượng”, trái lại đã hiện hình thành những con người cụ thể, gần bên ta đấy nhưng không thể lẫn với ta.
Nào công an, côn đồ bắt bớ đánh đập dân chúng biểu tình chống TQ xâm chiếm biển đảo hết lần này lượt khác mỗi lúc một tàn bạo hơn, hoặc hùng hổ cưỡng chế đất đai mồ mả của dân để giúp các doanh nghiệp sân sau “con cái các cụ” triển khai dự án con nào cháu ấy vụt phất lên thành tỷ tỷ phú; nào cảnh sát giao thông chặn xe đòi mãi lộ trên khắp mọi nẻo đường đất nước; nào ông bí thư này, chủ tịch nọ lúc nào cũng mang dáng vẻ quan trọng từ phòng lạnh đến xe sang nhưng thực tế chẳng một ai biết họ quan trọng ở chỗ nào; nào những nhân viên mặt hoàn toàn trơ lỳ vô cảm ngồi trong các phòng “tiếp dân” nhưng hễ gặp dân thì bảo nhau lánh mặt…
 Trong các anh em trẻ gần đây đã có lời nhắn nhủ: Nếu có việc phải tiếp xúc với những con người hiện thân cho đảng đó thì hãy lo làm nhanh nhanh cho xong rồi tẩu thật sớm, bởi cứ giao lưu lâu với họ thì mình không còn giữ được “là mình”, ít nhất là không thể tránh khỏi cảm giác… bần thần, âu lo, như hồi xưa vẫn nói là cái mặt của kẻ “mất sổ gạo”, cũng chẳng hiểu vì sao. Đúng là thiệt thòi vô cùng cho những đảng viên nhưng mà tốt mà chắc là không phải ít?
Cũng xin báo cáo lại với bà con: cuối năm 2009 hai cơn bão lớn đã ghé thăm miền Trung kèm theo việc xả lũ của những đập thủy điện từ Phú Yên ra đến Quảng Nam khiến nhân dân thiệt hại ghê gớm cả người và của. Bấy giờ Diễn đàn Bauxite Việt Nam cũng đã chủ động kêu gọi nhân dân trong ngoài nước góp tay cứu trợ. Tuy số tiền thu được so với MC Phan Anh chẳng đáng là bao nhưng anh em trong diễn đàn cũng đã cùng nhóm Bách khoa Đà Nẵng tổ chức được hai chuyến đi ròng rã trong hơn hai tuần, vào đến Phú Yên, ra đến đảo Lý Sơn và lên đến tận Tu-mơ-rông ở Tây Nguyên, kịp thời giúp mỗi gia đình một phần quà cho dân chúng các nơi này đang trong cảnh tan hoang, chết chóc thê thảm, phần nào được động viên để có thêm nghị lực bắt tay xây dựng lại cuộc sống thường nhật. Đó chỉ mới là bước khởi đầu gióng lên một tiếng chuông của XHDS, tiếng chuông còn rất nhỏ, tuy vậy cũng xin được nhắc lại, bởi có nó mới có những thành công đáng nể như hôm nay.

Bauxite Việt Nam