Friday, July 21, 2017

Khi Thủ tướng Phúc nghe hòa nhạc ở Đức    Một trong những hoạt động bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua, được nhiều sự quan tâm của thế giới là chủ nhà Đức đã mời tất cả các lãnh đạo G20 cùng các khách mời quan trọng (hơn 2.000 người) tham dự buổi hòa nhạc tại thính phòng Elbphilharmonie, vào ngày 7/7/2017.
   Trên khu vực VIP, người ta thấy có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng các nguyên thủ khác như vợ chồng Thủ tướng Đức Angela Merkel, vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vợ chồng Tổng thống Pháp Macron, vợ chồng Tổng thống Donald Trump, vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in,…
Elbphilharmonie là một phòng hòa nhạc lớn ở Hamburg, trong số những thính phòng lớn và hiện đại nhất trên thế giới.
      Các nhà lãnh đạo đã cùng lắng nghe một bản nhạc duy nhất được chơi hôm đó: bản Giao hưởng số 9 của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven, do nhạc trưởng Kent Nagano điều khiển dàn nhạc.
Đối với các nguyên thủ thế giới, có lẽ ấn tượng đặc biệt đọng lại sau buổi hòa nhạc, không phải là những âm thanh thánh thót du dương của bản Giao hưởng số 9 – mà là tiếng quạt giấy xoành xoạch của ông Phúc – Thủ tướng nước CH XHCN VN.
Động tác ‘lạ’ của ông Phúc sau đó đã lọt mắt một cơ quan truyền thông lớn của Đức, tờ báo Süddeutsche Zeitung cho rằng ông Phúc “có những cử chỉ lạ”, “gây ồn ào ảnh hưởng đến bà Thủ tướng Đức và các nguyên thủ quốc gia dự hội nghị G20”.
    Bản tin trên Báo Süddeutsche Zeitung được tờ báo cộng đồng Thoibao.de ở Đức dịch lại như sau:
“Chiều thứ Sáu tại Hamburg trong chương trình văn hóa cho Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 bà Angela Merkel mời khách đến Nhà hòa nhạc Elbphilhamonie, một Biểu Tượng mới của thành phố hải cảng. Giàn nhạc giao hưởng biểu diễn bản Giao Hưởng số 9 của Beethoven dưới sự điều khiển của vị Nhạc trưởng Kent Nagano. Tổng Thống, Chủ Tịch các quốc gia ngồi kề bên nhau, bên cạnh là hàng ghế cánh gà có 15 vị Bộ Trưởng Ngoại Giao tạo nên một khối quyền lực thế giới.

Trump chăm chú nghe nhạc, thỉnh thoảng ông ta lướt tia nhìn về phía khán giả, nhưng không hề có vẻ nhàm chán. Người ta hy vọng bà Thủ Tướng Đức không khó chịu đằng sau gáy, vì ông Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người ngồi ngay sau bà Merkel, cứ không ngừng phe phẩy quạt bằng quyển chương trình.”
Nguyên văn tiếng Đức có thể đọc tại đây

Tác Giả:
Đàn Chim Việt