Sunday, January 17, 2010

“Công nghệ” đầu độc giống nòi (2)

Dùng hóa chất biến mực thối thành mực tươi

(Dân trí) - Mực đông lạnh được bóc sạch, cho vào thùng nước rồi đổ vào đó nửa cân muối, 1/3 cây đá và 250ml hóa chất hydrogen peroxide. Trong số những thùng mực chưa được tẩy rửa có thùng đã bốc mùi và đầy dòi, bọ.
Mực hôi thối được vứt bê bết dưới nền đất, chờ công đoạn tẩy trắng (ảnh: PH).

Vào khoảng 9h15 sáng nay 29/6, đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP, thanh tra Sở Y tế, Y tế dự phòng, Chi cục Thủy sản Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã bất ngờ kiểm tra tại khu chợ thủy sản tươi sống nằm trong khuôn viên chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội).

Thời điểm này, 2 ki ốt có địa chỉ ô 05 - G2B của ông Lê Công Thắng và ki ốt 08 - G2B của bà Lê Thị Núi đang có hàng chục công nhân tất bật bên một máy ly tâm, ngâm và làm trắng hơn 500kg mực tươi chuẩn đem ra thị trường tiêu thụ.

Tất cả số mực này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và được đựng trong các bao bì có in chữ nước ngoài, đã hết thời hạn sử dụng từ năm 2005 - 2006.

Theo lời khai ban đầu của các công nhân, mực đông lạnh lấy từ trong kho ra sẽ được bóc sạch sau đó cho vào thùng có chứa nước rồi đổ nửa cân muối, 1/3 cây đá và khoảng 250ml hóa chất hydrogen peroxide vào ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó, mực được đưa ra rửa sạch, đóng vào thùng xốp đem đi tiêu thụ.

Tiến hành kiểm tra các kho đông lạnh, lực lượng chức năng phát hiện cả một hệ thống máy quay tạo lực ly tâm làm trắng mực. Theo các công nhân, mực khi lấy từ trong các thùng hàng quá đát ra sơ chế cho thẳng vào máy rồi đổ hóa chất hydrogen peroxide - một loại hóa chất tẩy trắng công nghiệp - vào.

Vào thời điểm đoàn kiểm tra yêu cầu mở kho đông lạnh, một vài máy quay ly tâm vẫn đang làm việc. Tắt máy đi một thời gian khá lâu, dung dịch trong máy vẫn sủi lên một thứ bọt trắng như xà phòng.

Gần đó rất nhiều thùng đựng hóa chất đã và đang sử dụng bày la liệt. Khám xét những thùng mực đang làm dở, đoàn kiểm tra phát hiện có thùng đã bắt đầu bốc bùi thối và xuất hiện dòi, bọ.

Thượng tá Nguyễn Việt Tiến, Phó phòng CSMT - Công an TP cho biết: để chuẩn bị cho một phiên chợ bắt đầu từ 1 - 6h sáng, hàng ngày công nhân phải làm công việc bóc mực đông lạnh từ trong kho ra giã đông, bóc tách ngâm 3 tiếng rồi cho vào máy ly tâm tẩy trắng. Ước tính trung bình mỗt ngày khu chợ này tiêu thụ trên dưới 1 tấn mực tươi.

Máy ly tâm đang làm công việc tẩy trắng mực (ảnh: P.H).

Sau khi “xử lý” khối lượng khổng lồ mực kém phẩm chất, các lái thương chở thẳng đến các nhà hàng và các chợ nhỏ trên địa bàn thành phố tiêu thụ. Hiện các mẫu mực đã được các cơ quan chức năng thu giữ để phân tích.

Nguồn tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội, thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, cơ quan công an phát hiện tại một số chợ đầu mối buôn bán thuỷ, hải sản ở Hà Nội xuất hiện tình trạng nhập nhiều các hoá chất công nghiệp không rõ nguồn gốc.

Đi sâu tìm hiểu việc sử dụng các loại hoá chất này, các trinh sát phát hiện, hoá chất được dùng để ngâm, tẩy trắng các loại hải sản, trong đó chủ yếu là cá mực đông lạnh, vì vậy người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn mua thực phẩm hàng ngày.

Đột nhập cơ sở thu mua, sử dụng dầu mỡ “siêu bẩn”

(Dân trí) - Trong sân nhà ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế nằm ngổn ngang, tanh nồng. Đây là nguồn mỡ dùng để sản xuất ngô chiên, quẩy…
Sáng ngày 3/12, lực lượng nghiệp vụ thuộc Đội 2.2 Phòng Cảnh sát môi trường, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 đã bất ngờ kiểm tra các cơ sở chế biến, thu mua dầu, mỡ “bẩn” tại La Phù, Hoài Đức (Hà Nội). Tại cơ sở chuyên chế biến ngô chiên do ông Nguyễn Văn Hải làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện 1 chảo mỡ loại lớn đang bốc khói đen nghi ngút.
Dầu mỡ đen ngòm, bốc mùi hôi nồng
Sau mỗi 3 phút lại có một mẻ ngô chiên được vớt ra từ chảo mỡ đen ngòm, bốc mùi tanh nồng này, sau đó ngô được sao tẩm qua nhiều loại gia vị như đường, muối, ớt… rồi đóng gói bán ra thị trường. Dù được che đậy kỹ càng thế nào, từ những đụn ngô chiên ấy vẫn quẩn quanh thứ mùi khét lẹt lưu lại từ loại mỡ “siêu bẩn”.
Xung quanh xưởng sản xuất có rất nhiều thùng phuy, loại 200 lít cáu cạnh đựng đầy mỡ thải đượm một màu đen. Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh; cam kết bảo vệ môi trường; giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; đăng ký chất lượng sản phẩm.
Ngô sau khi được chiên với mỡ đen sẽ chuyển sang tẩm ướp với "hỗn dịch" này.

Ông Hải cho biết, số mỡ thải cơ sở ông đang sử dụng để chế biến thực phẩm được mua từ đại lý của ông Ngô Văn Dũng với giá 11.000 đồng/kg. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của anh Hải bán ra thị trường từ 100 - 300kg sản phẩm ngô chiên, mỳ nui, quẩy…

Ngay sau đó, một tổ công tác khác thuộc Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở thu mua, chế biến dầu mỡ ăn thải loại của gia đình ông Ngô Văn Dũng (xóm Mới, La Phù, Hoài Đức). Một cán bộ trinh sát cho biết, chỉ cần đứng cách nhà ông Dũng mấy chục mét đã có thể cảm nhận được thứ mùi tanh hôi rất đặc trưng của các loại mỡ, dầu ăn thải loại.

Tiến hành kiểm tra, trong nhà kho của ông Dũng có khoảng 60 thùng phuy mỡ đen kịt, 4,5 tấn dầu ăn thải, 2,5 tấn dầu thực vật thải loại, chưa kể tới hàng chục bao tải đựng mỡ vụn động vật chưa sơ chế vứt ngổn ngang, rất mất vệ sinh…

Theo tài liệu điều tra, cơ sở của ông Dũng thường thu mua mỡ, dầu ăn thải từ các nhà hàng, quán ăn, khách sạn trên địa bàn Hà Nội với giá khoảng 4.000 đồng/kg. Sau đó số mỡ trên được đổ vào bể chứa, lọc cặn qua lớp lưới vải để lấy mỡ trong (tạm gọi là mỡ loại 1). Số mỡ này sẽ được dồn vào chiếc thùng sắt lớn và các thùng phuy, sau đó chiết dần ra can nhựa để bán cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Mỡ loại 2 được bán lại cho các cơ sở khác dùng để chế biến thức ăn gia súc...
Những thùng phuy đựng dầu, mỡ siêu bẩn tại cơ sở thu mua của ông Ngô Văn Dũng

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở thu mua mỡ, dầu thải loại của ông Ngô Văn Dũng chỉ xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh ngành hàng mua bán hàng nông sản, dầu thực vật. Cơ sở này không xuất trình được giấy đăng ký VSATTP, giấy công bố chất lượng sản phẩm, cam kết bảo vệ môi trường. Toàn bộ nước thải, mỡ thải trong quá trình sản xuất, lọc mỡ đều được thải thẳng ra môi trường.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm về VSATTP, ra quyết định đình chỉ lưu thông đối với các sản phẩm thực phẩm mất vệ sinh tại các cơ sở này.

Dòi lúc nhúc trong hàng trăm thùng nguyên liệu mứt

(Dân trí) - Xưởng sản xuất mứt ẩm ướt, nhơ nhớp bẩn; trần đầy mạng nhện bám bụi; ruồi nhặng bay khắp nơi; hàng trăm thùng phuy ngâm nguyên liệu làm mứt bốc mùi và nhung nhúc dòi bọ…
Trưa nay 28/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất mứt Như Ý (1768/10, tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TPHCM), phát hiện gần 100 thùng phuy ngâm trái cóc, 78 thùng phuy ngâm đu đủ, 32 phuy ngâm chùm ruột… sủi bọt trắng, bốc mùi hôi, chua và lúc nhúc… dòi.
Tại khu vực trên còn có gần 40 thùng mứt thành phẩm (mỗi thùng khoảng 10kg). Trên mái nhà xưởng có khoảng 1 tấn mứt đang phơi khô.

Được biết những thùng nguyên liệu siêu bẩn này sẽ được chế biến làm mứt để tung ra thị trường dịp Tết Nguyên đán này.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc của số nguyên liệu trên. Mặc dù cơ sở rất mất vệ sinh nhưng vẫn có giấy phép kinh doanh và chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đoàn thanh tra đã niêm phong toàn bộ số lượng thành phẩm, đình chỉ hoạt động và rút giấy phép sản xuất của cơ sở này.

Những hình ảnh kinh hoàng tại xưởng làm mứt Như Ý:

Những thùng ngâm hoa quả sủi bọt, bốc mùi...




Tất cả các thùng nguyên liệu đều cáu bẩn và "lộ thiên"




Nằm cùng những miếng nguyên liệu mứt là dòi, ruồi nhặng, thằn lằn và cả phân gián


Xưởng sản xuất không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vẫn có giấy phép.


Chủ cơ sở ký biên bản xử phạt.


No comments:

Post a Comment