Friday, January 18, 2013

HÀ NỘI THÚ NHẬN THẤT BẠI TRONG VIỆC ÉP DÂN CHÚNG PHẢI SỬ DỤNG 400 TẤN VÀNG TƯ HỮU NHẰM CỨU NGUY KINH TẾ


          Trong việc ra lệnh cấm không cho sử dụng vàng miếng, Nguyễn Tấn Dũng là nhóm tư vấn kinh tế của Cộng sản Việt Nam dự trù sẽ ép dân chúng phải sử dụng hết số vàng dự trữ, nhằm giúp cho hệ thống ngân hàng Nhà nước huy động cứu vãn nền kinh tế đang quá suy sụp lúc này. Kịch bản của việc cấm vàng này tương tự việc đánh tư sản qua vàng một lần nữa, đặc biệt cũng nhắm vào miền Nam, nơi người dân có thói quen tích trữ vàng để phòng thân hơn là gửi tiền vào các hệ thống ngân hàng của Hà Nội. Cho đến lúc này, dù ép uổng người dân rất nhiều, nhưng hệ thống tư vấn kinh tế của Nguyễn Tấn Dũng đã thú nhận việc thất bại trong âm mưu huy động vàng của người dân, dự báo lên đến 400 tấn.

           Số vàng này tương đương với kho dự trữ ngoại hối hiện tại của cả nước, và có lẽ đó là giấc mơ không bao giờ với tới của Đảng Cộng sản Việt Nam khi chỉ còn hơn một tháng nữa các ngân hàng phải dừng hoàn toàn hoạt động huy động vàng. Người dân trong nước cũng rất linh hoạt trong việc tìm cách để cứu tài sản của mình không bị chiếm đoạt bởi Hà Nội, bằng cách bán các loại vàng miếng và mua lại bằng các loại vàng nhẫn với giá trị tương đương. Hà Nội trong việc bị chỉ trích nặng nề về việc siết vàng nên đã chấp nhận cho người dân sở hữu vàng nhẫn trang sức, ngoài việc bắt buộc quy đổi vàng theo hệ thống vàng SJC độc quyền của Nhà nước sản xuất. Khe hở này đã cứu vãn không biết bao nhiêu tài sản tư hữu của người dân.

     Nhiều tiệm vàng ở quận 5 đã làm cho công an kinh tế tức giận nhưng không thể làm gì được, khi cho phát hành hàng loạt các loại vàng nhẫn trị giá 1 đến 5 chỉ để dân chúng ra bán và đổi, cất giữ trong nhà chứ nhất quyết không để lọt vào tay hệ thống ngân hàng Cộng sản Việt Nam. Sau gần một tuần áp lệnh siết vàng miếng, Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh đã dự báo rằng khi Ngân hàng Nhà nước áp lệnh siết vàng miếng, sẽ có một kịch bản rất xấu xuất hiện trong xã hội, đó là hình thành thị trường vàng chui, tương tự như thời kỳ miền Nam bị đánh tư sản năm 1976. 

      Khi đó Nhà nước khó kiểm soát và không thể huy động được 400 tấn vàng trong dân, trái với mong muốn sẽ tận dụng được nguồn vốn nhàn rỗi này. Trong sự cùng quẩn, 

chế độ Cộng sản Việt Nam không còn nghĩ được gì hơn ngoài việc cướp đoạt của người dân để tồn tại.

 Nhưng lần này, có vẻ như dân chúng đã học được rất nhiều điều từ những gì đã xảy ra trong lịch sử.

SBTN