Friday, September 27, 2013

Diễn biến trước phiên xử luật sư Quân - Gia đình Luật sư Lê Quốc Quân ‘xúc động’ vì dân biểu Mỹ lên tiếng

Diễn biến trước phiên xử luật sư Quân 

BBC - 10 dân biểu Hoa Kỳ ký thư đòi thả luật sư Lê Quốc Quân trong khi công an Việt Nam đột nhập một cuộc gặp trước phiên xử ngày 2/10. 

Các dân biểu Hoa Kỳ, đứng đầu là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Edward Royce, đã gửi thư cho Chủ tịch Trương Tấn Sang bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về luật sư Quân.

Thư nói cáo buộc trốn thuế đối với vị luật sư có vẻ "có động cơ chính trị và các bằng chứng chống lại ông Quân được chính quyền thêu dệt ra."

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và chín người cùng ký thư khác viết cho Chủ tịch Sang hôm 25/9:

"Chúng tôi cũng lo ngại rằng trường hợp của ông Quân không phải là đơn lẻ trong các vụ xét xử có động cơ chính trị đối với những người lên tiếng vì nhân quyền ở Việt Nam.

"Trong tinh thần đối thoại thẳng thắn và cởi mở mà tuyên bố của Ngài và Tổng thống Obama đã nêu ra, chúng tôi thúc giục Ngài trả tự do cho ông Quân và mọi tù nhân chính trị khác và ngưng bắt và giam giữ các công dân có những kêu gọi và biểu đạt ôn hòa."

Hành xử 'thô bạo'

Ông Lê Quốc Quyết, em trai của luật sư Quân nói ông hy vọng thư của các dân biểu Hoa Kỳ sẽ có "ảnh hưởng phần nào" tới phiên xử sắp tới.

Mặc dù vậy ông nói thêm luật sư Bùi Quang Nghiêm, một trong ba luật sư tham gia bào chữa cho ông Quân, đã không được tiếp xúc thân chủ khi bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội sáng 25/9.

Trong khi đó chiều tối cùng ngày, ông Quyết nói ông đã bị công an hành hung khi đang ở nhà blogger Nguyễn Tường Thụy cùng một số nhà hoạt động khác trong đó có sinh viên Nguyễn Phương Uyên và bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điếu Cày từ miền nam ra.

Tất cả những người có mặt tại nhà ông Thụy đều bị công an bắt giữ trong một số tiếng trong khi mẹ con sinh viên Phương Uyên đã bị áp giải ra sân bay Nội Bài và bị buộc bay trở lại thành phố Hồ Chí Minh và từ đó về Bình Thuận.

Ông Quyết nói công an đã hành xử "thô bạo" khi bắt sinh viên Phương Uyên trong khi mẹ của sinh viên này đã ngất xỉu ở Nội Bài và chỉ có thể rời sân bay sáng ngày 26/9.

Bản thân ông Quyết nói ông cũng bị các vết thương ở mặt khi bị lực lượng an ninh kéo lê trên đất và "đạp" vào mặt trong vụ đột nhập nhà blogger Nguyễn Tường Thụy.

Ông Quyết nói ông đang đi khám các vết thương khi nói chuyện với BBC chiều ngày 26/9.


*

Gia đình Luật sư Lê Quốc Quân ‘xúc động’ vì dân biểu Mỹ lên tiếng


VOA - Một nhóm 10 dân biểu Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, mới viết thư gửi Chủ tịch nước Việt Nam kêu gọi thả luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân trước khi ông bị đưa ra xử ngày 2/10 tới đây. 

Bức thư với chữ ký của các nhà lập pháp khác quan tâm tới tình hình chính sự Việt Nam như ông Chris Smith hay bà Loretta Sanchez một lần nữa ‘bày tỏ quan ngại sâu sắc’ về vụ bắt giữ ông Quân.

Dẫn lại tuyên bố về cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở giữa Chủ tịch Việt Nam và Tổng thống Barack Obama hồi tháng Bảy, các dân biểu cũng kêu gọi ông Trương Tấn Sang thả ông Quân và ngưng bắt giữ các công dân bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.

Trả lời VOA Việt Ngữ tối 26/9, ông Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Lê Quốc Quân, cho biết gia đình ông ‘rất xúc động’.

“Trong lần lên tiếng này, Quyết hy vọng tiếng nói của họ có phần nào có trọng lượng vì người khởi xướng chính là Chủ tịch [Ủy ban đối ngoại] Hạ viện Hoa Kỳ. Có đồng ký tên là Phó chủ tịch. Quyết hy vọng bức thư có tiếng nói đối với chính phủ Việt Nam”.

Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Lê Quốc Quân. Phiên xử dự kiến diễn ra vào ngày 2/10, nhưng ông Quyết cho biết gia đình vẫn chưa nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa.

Khi được hỏi gia đình hy vọng gì ở phiên tòa sắp tới, em trai của nhà bất đồng chính kiến cho biết ‘cũng khó nói”.

“Cho đến bây giờ là sát ngày xử anh Quân mà sáng qua luật sư Bùi Quang Nghiêm vào gặp anh Quân thì đã bị gây khó dễ và được cho biết là phải chờ lãnh đạo cấp trên. Chờ hoài chờ hoài cuối cùng vẫn không được gặp anh Quân nên luật sư lại phải bay trở lại Sài Gòn”.

Thông báo về phiên xử ông Quân được gửi tới cho ba luật sư bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến là các luật sư Hà Huy Sơn, Trần Thu Nam và Bùi Quang Nghiêm. Phiên tòa xử ông Quân về tội danh ‘trốn thuế’ dự kiến diễn ra vào ngày 9/7 nhưng đã bị hoãn lại vì thẩm phán ‘bị cảm đột xuất’.

Ông Quyết cho VOA Việt Ngữ biết, ông vẫn tin anh trai mình vô tội.

“Không phải chỉ Quyết tin mà hầu hết những người mà biết đến việc của anh Quân cũng như chính luật sư đã đọc rất kỹ hồ sơ thì tất cả đều tin rằng anh Quân là vô tội. Anh không có tội gì liên quan tới thuế”.

Trong thư gửi ông Sang, các dân biểu Mỹ cho rằng việc bắt giữ ông Quân có ‘động cơ chính trị’.

Trong một diễn biến khác, ông Quyết cho biết một cuộc gặp mặt giữa ông và một số người, trong đó có nhà hoạt động trẻ tuổi mới ra tù Nguyễn Phương Uyên, đã bị giải tán tại nhà riêng của blogger Nguyễn Tường Thụy.

Em trai của luật sư Lê Quốc Quân cho rằng việc này có liên quan tới phiên tòa sắp tới.

“Hoàn toàn là thân tình nhưng cũng có thể vào một thời điểm nhạy cảm, tức là sắp đến phiên tòa xử anh Quân nên họ ráo riết hơn và bạo tay hơn và họ muốn ngăn cản và dằn mặt gì đó nhưng mà Quyết cũng đã tuyên bố với họ rồi là bạo lực không bao giờ khuất phục được đâu”.

Việt Nam chưa có hồi đáp trước bức thư của các nhà lập pháp Mỹ cũng như chưa có phản ứng trước các cáo buộc về việc giải tán mà những người trong cuộc cho là ‘thô bạo’.