Tuesday, August 4, 2015

PAULUS LÊ SƠN RA TÙ, TRỞ VỀ VỚI GIA ĐÌNH, BÈ BẠN

H1   Paulus Lê Sơn, người Giáo xứ Trinh Hà – Xã Hoằng Trung – Hoàng Hóa – Thanh Hóa. Bị bắt tại Hà Nội ngày 3/8/2011 lúc 26 tuổi, là một blogger, phóng viên Truyền Thông Chúa Cứu Thế, tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ công lý sự thật như đưa tin về biểu tình chống TQ, chống khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng đào tạo đấu tranh cho dân chủ bằng phương pháp bất bạo động. Sơn được biết đến với câu nói nổi tiếng: Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn đang sống!
   Hôm nay, vào lúc 11g20 ngày 03/8/2015, Paulus Lê Sơn đã được mãn hạn tù và được bạn bè đón chào trong vòng tay nhân ái.
Paulus Lê Sơn đã không còn gặp được mẹ, vì mẹ đã vĩnh viễn ra đi khi anh đang thụ án.
Những hình ảnh mới nhất của Paulus Lê Sơn trưa nay:

H1

Paulus Lê Sơn quỳ xuống trước bàn thờ và di ảnh người mẹ kính yêu
Paulus Lê Sơn quỳ xuống trước bàn thờ và di ảnh người mẹ kính yêu


Và khóc nức nở trước chân linh người mẹ quá cố

Và khóc nức nở trước chân linh người mẹ quá cố


Mẹ của Paulus Lê Sơn mất khi anh còn đang ở trong tù

Mẹ của Paulus Lê Sơn mất khi anh còn đang ở trong tù


Xin Thiên Chúa giữ gìn Paulus Lê Sơn!

Xin Thiên Chúa giữ gìn Paulus Lê Sơn!

Tin và ảnh: Bạch Hồng Quyền – Nguyễn Văn Đài

***

Ngày trở về của tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn

    Ngày 3/8/2011, blogger Lê Văn Sơn đã bị chế độ CSVN bắt giam trong một chiến dịch đàn áp dữ dội nhắm vào những thanh niên Việt Nam yêu nước.

Mẹ ruột Lê Sơn là bà Đỗ Thị Tần vì quá đau buồn khi con trai duy nhất của mình bị bắt giam phi pháp nên đã phải đổ bệnh. Những ngày nằm trên giường bệnh, bà Đỗ Thị Tần chỉ có một ước nguyện duy nhất là được gặp con mình lần cuối. Tuy nhiên, nhà cầm quyền CSVN đã dùng thủ đoạn ép buộc bà Tần khuyên Sơn nhận tội thì mới cho gặp. Yêu cầu này đã bị từ chối, vì bà trước sau như một vẫn luôn khẳng định rằng con trai mình làm điều đúng đắn và không hề có tội.8 tháng sau ngày Sơn bị bắt, bà Đỗ Thị Tần đã trút hơi thở cuối cùng khi chưa được gặp con lần cuối.Dù vậy, công an cộng sản vẫn tiếp tục bưng bít thông tin. Ở trong tù, Lê Văn Sơn không hề hay biết gì về thông tin mẹ qua đời.Phải đến hơn 1 năm sau, trước ngày diễn ra phiên toà phúc thẩm 14 thanh niên yêu nước tại Nghệ An, nhà cầm quyền CSVN mới thông báo cho Sơn biết về sự ra đi của mẹ.Đây là thủ đoạn mà chế độ CSVN đã chuẩn bị sẵn nhằm buộc Sơn phải suy sụp tinh thần trong phiên toà phúc thẩm.Sau 4 năm tù đày nghiệt ngã với nhiều lần bị cai tù đánh đập gây thương tích, sáng ngày 3/8/2015, tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn đã rời khỏi trại giam Nam Hà để về nhà.Rất đông người thân, bạn bè đã đến chào mừng sự trở về của người thanh niên yêu nước này. Ngay khi về đến nhà riêng tại Thanh Hoá, Sơn gần như gục ngã trước di ảnh mẹ.Sau 4 năm tù đày nghiệt ngã, Sơn vẫn tin tưởng những gì mình đã làm. Anh khẳng định sẽ tiếp tục dấn thân và bày tỏ niềm tin vào sự thay đổi tốt đẹp cho đất nước.