Thursday, February 18, 2016

CSVN nhận lệnh TQ 'giật vòng hoa' tưởng niệm cuộc chiến 1979

Sài Gòn: Côn đồ phá rối buổi tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979


Sáng 17/02/2016, tại tượng đài Trần Hưng Đạo, nhiều người dân cùng CLB Lê Hiếu Đằng tổ chức buổi thắp hương tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979.Vài giờ trước khi buổi tưởng niệm diễn ra, lực lượng côn an Hồ Chí Minh tung quân đi bao vây canh gác nhà các thành viên CLB Lê Hiếu Đằng như chị Sương Quỳnh, ông Huỳnh Kim Báu, Tô Lê Sơn, Kha Lương Ngãi...

Có hơn 50 người tham gia buổi tưởng niệm sáng nay giữa vòng vây gắt gao của an ninh, côn an và côn đồ.

  Theo quan sát của CTV Dân Làm Báo, côn an đã cẩn thận cử người dùng dù che chắn những người thắp hương tưởng niệm nhằm ngăn cản mọi người chụp ảnh và tránh tầm quan sát của người đường.

Như mọi lần, vòng hoa tưởng niệm luôn được xem là vật phẩm chiến công nên cả an ninh, côn an và côn đồ nhanh chóng cử người lao vào giật vòng hoa ngay khi vừa được đem đến.

Gọi giặc là đồng chí, ngăn cản nhân dân tưởng niệm các anh linh đã ngã xuống trong trận chiến biên giới Việt - Trung 1979, thêm một lần nữa, côn an Hồ Chí Minh đã vẽ nên rất rõ chân dung bọn Hán gian trong mắt nhân dân Việt Nam.Côn đồ lao vào giật vòng hoa. Ảnh CTV Danlambao
Ảnh: CTV Danlambaovn

**

CSVN nhận lệnh TQ 'giật vòng hoa' tưởng niệm cuộc chiến 1979Image copyrightAFP

Sáng ngày 17/2, nhiều nhóm tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ tưởng niệm 17/2 - 37 năm sau cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung 1979.
Tại Hà Nội, các nhóm trí thức và người dân tập trung tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương, dâng hoa, với khẩu hiệu "Nhân dân sẽ không quên".
Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai đã đọc lời tưởng niệm những người đã hi sinh vì cuộc chiến này.


Image copyrightAFP
Image captionNhững người làm lễ tập trung thắp nhang tưởng niệm
Image copyrightFacebook
Image copyrightAFP
Image captionCác nhà hoạt động, nhiều người dân đến tham dự buổi tưởng niệm

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số người tập trung tại tượng đài Trần Hưng Đạo để dâng hoa.


Image copyrightFacebook
Image captionMột số nhà hoạt động nói xuất hiện lực lượng "cầm dù" che đi các biểu ngữ
Image copyrightFacebook
Image copyrightFacebook
Image captionCác nhóm tưởng niệm giương biểu ngữ gần tượng đài Trần Hưng Đạo

Quang cảnh buổi tưởng niệm được nhiều người quay phim lại, với cảnh được mô tả là người đến tưởng niệm bị "giật phá vòng hoa" và nhiều ô dù xuất hiện che đi biểu ngữ.
Những người tham gia nhặt lại hoa bị giật và hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc.
Ông Huỳnh Ngọc Chênh từ Thành phố Hồ Chí Minh nói trên Facebook: "Các nhân viên an ninh quyết liệt ngăn cản không cho tôi ra khỏi nhà để đi dự lễ tưởng niệm các liệt sĩ."
Năm 2014, khi buổi lễ tưởng niệm tương tự diễn ra tại Hà Nội, một nhóm người đã tổ chức nhảy đầm trong khi nhiều người đến đây đặt vòng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội.