Wednesday, May 11, 2016

Chiến hạm Mỹ tiến gần Đá Chữ ThậpTàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence (Ảnh: Hải quân Mỹ).
Bộ Quốc phòng Mỹ phái một chiến hạm thực hiện một cuộc hành quân vì tự do hàng hải ở Biển Đông có nhiều tranh chấp hôm 10/5.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Bill Urban nói tàu USS William P. Lawrence đã đi bên trong vùng 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập hiện bị Trung Quốc chiếm đóng để "thách thức những tuyên bố chủ quyền biển thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông".
   Trong một tuyên bố qua email, ông Urban cho hay: "Các tuyên bố chủ quyền biển thái quá là điều không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã được phản ánh trong Công ước về Luật Biển vì chúng có ý hạn chế các quyền hàng hải mà Mỹ và tất cả các nước được quyền thực hiện".
Trung Quốc đã giận dữ đáp trả vào sáng 10/5, thông qua phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng, khi ông này nói tại một cuộc họp báo hàng ngày rằng tàu Mỹ đã đi vào vùng biển của Trung Quốc bất hợp pháp và động thái đó đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.
Trung Quốc đã xây một đường băng dài hơn 3.000 mét và các cơ sở quân sự khác trên đảo đá có tranh chấp đó.
Cuộc hành quân này là lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm do Mỹ thực hiện, và Mỹ gọi đó là cuộc hành quân vì tự do hàng hải để thách thức những tuyên bổ về lãnh thổ gây tranh cãi mà Trung Quốc đưa ra đối với các đảo ở Biển Đông.
Bắc Kinh chống lại các cuộc hành quân này và tuyên bố rằng các vụ tranh chấp đã bị phóng đại.
Mặc dù Mỹ không phải là một bên có tuyên bố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp ở Biển Đông, song các quan chức cấp cao của Mỹ nói việc các bên tranh chấp khác nhau tìm cách khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế là điều tối quan trọng đối với lợi ích của Mỹ.
Hàng năm, lượng hàng được vận chuyển bằng tàu biển lên đến 5 nghìn tỷ đôla đi qua Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền về phần lớn vùng biển này. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cũng có tuyên bố về các nhiều khu vực chồng lấn lên nhau ở Biển Đông.
----------(-VOA)
***
Tàu chiến Pháp cập cảng Cam Ranh


Trực thăng cất cánh từ boong tàu BPC Tonnerre của Pháp. Tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng của Pháp trị giá 420-600 triệu USD và là một trong 3 tàu đổ bộ tấn công hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.
Chiến hạm Tonnerre của Hải quân Pháp đã chính thức cập cảng quốc tế Cam Ranh hôm 2/5, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày.
Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Tonnerre đưa khoảng 519 quân nhân đến giao lưu, huấn luyện chung tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và thực hành bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển với các lực lượng Việt Nam.
Tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng của Pháp trị giá 420-600 triệu USD và là một trong 3 tàu đổ bộ tấn công hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.
Chuyến thăm Việt Nam của chiến hạm hàng đầu này diễn ra trước chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp vào tháng Sáu và của Tổng thống Pháp vào mùa thu năm nay.
Đại sứ quán Pháp nói rằng đó “là một biểu hiện mới và mạnh mẽ cho thiện chí hợp tác ngày càng phát triển giữa hai quân đội và hai chính phủ, Việt Nam và Pháp”.
Đây là lần thứ 2 tàu Tonnerre đến thăm Việt Nam. Lần thăm trước đó của chiến hạm lớp Mistral này diễn ra từ 18 đến 21/6/2013.
Sau khi Hải quân Việt Nam khai trương cảng quốc tế Cam Ranh nằm trong vùng biển chiến lược của Việt Nam, hướng ra biển Đông, hồi tháng Ba, nhiều tàu chiến nước ngoài đã ghé nơi này.
Đầu tháng, hai chiến hạm Nhật Bản lần đầu tiên ghé thăm cảng chiến lược của Việt Nam, trong bối cảnh cả Hà Nội và Tokyo đang đối mặt với các thách thức của Trung Quốc trên biển.
Hai tàu hộ vệ này chở theo thủy thủ đoàn gần 500 người, trong đó có 54 học viên sĩ quan hải quân vừa tốt nghiệp.
----------(-VOA)