Monday, December 9, 2013

Biểu tình ở Kiev lật nhào tượng Lenin


Hàng trăm ngàn người đã xuống đường ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 8/12 đòi chính phủ từ chức vì đã từ chối một thỏa thuận lập quan hệ gần gũi hơn với Liên hiệp Châu Âu (EU).
Họ đã lật đổ một bức tượng Lenin và dùng búa đập tan nó.
Nhân chứng nói một nhóm người biểu tinh đã dùng dây và thanh sắt kéo đổ bức tượng Lenin tại Đại lộ Shevchenko.
Sau đó, cho đến lúc tối muộn hôm Chủ Nhật, họ vẫn tiếp tục dùng búa đập tượng.
Những người khác đứng xem và hô to, 'Vinh quang cho Ukraine'.
Dù cả hai nước Nga và Ukraine không còn chủ nghĩa cộng sản, tượng Lenin là biểu tượng của mối quan hệ lịch sử với Moscow, theo các phóng viên bình luận.

     Dân biểu Quốc hội Ukraine, ông Andriy Shevchenko, thuộc phe đối lập hô to 'Vĩnh biệt di sản cộng sản'.
Theo một biên tập viên BBC người Ukraine cho biết, đây không phải là bức tượng Lenin đầu tiên bị đập tại Ukraine nhưng là bức cuối cùng, 'to đẹp nhất' ở thủ đô Kiev.
Các lãnh đạo biểu tình đã cho Tổng thống Viktor Yanukovych 48 giờ để giải tán chính phủ.
Họ đang thiết lập các rào chắn bên ngoài văn phòng Thủ tướng.
Ông Yanukovych cho biết ông hoãn thỏa thuận với EU sau khi Nga phản đối.
Tổng thống Vladimir Putin đã thúc giục Kiev tham gia vào một liên minh thuế quan do Nga lãnh đạo.
Trong một diễn biến khác vào ngày Chủ nhật, cơ quan An ninh Ukraine nói họ đang điều tra một số các chính trị gia về nghi ngờ được gọi là "hành động nhằm mục đích chiếm đoạt quyền lực nhà nước".
Ủy ban này không nêu rõ tên các chính trị gia.

Tranh chấp năng lượng

Những người biểu tình đòi giải tán chính phủ

Cả Nga và Ukraine phủ nhận vấn đề Kiev gia nhập liên minh thuế quan cùng với Belarus và Kazakhstan đã được đưa ra trong cuộc họp giữa Putin - Yanukovych tại Sochi, miền nam nước Nga, hôm thứ Bảy.
Các phóng viên trước đó đã suy đoán rằng hai bên có thể đạt thỏa thuận về việc Ukraine gia nhập liên minh thuế quan, để đổi lấy việc giảm giá năng lượng.
Hai quốc gia láng giềng cũng đang cố gắng giải quyết một tranh chấp kéo dài lâu nay về các nguồn cung cấp năng lượng.
Ukraine phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga, nhưng nhà cung cấp, Gazprom, gần đây đã phàn nàn rằng Kiev chậm thanh toán.
Các tranh chấp về cung cấp năng lượng cho Ukraine trước năm 2009 dẫn tới việc Gazprom từng tạm cắt nguồn cung cấp .
Đường ống đi qua Ukraine cũng bơm khí đốt của Nga tới nhiều quốc gia thành viên EU.
Trước đó, chính phủ Ukraine đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội hôm thứ Ba ngày 3/12.
Các cuộc biểu tình hiện nay ở Ukraine là lớn nhất kể từ cuộc Cách mạng Cam hồi năm 2004.****

Biểu tượng cộng sản sụp đổ ở Kiev     Tối 8/12 tại Kiev, một biểu tượng cộng sản đã sụp đổ khi những người biểu tình chống chính phủ đã giật đổ tượng của Vladimir Lenin, nhà lãnh đạo cách mạng Nga. Họ dùng búa tạ để đập thành từng mảnh biểu tượng cho sự ảnh hưởng của Nga đối với Ukraine. Ai cũng muốn có một miếng tượng Lenin và nó hiện đang là quà tặng được chuộng nhất ở Ukraina. "Ukraine giờ đã tự do.

 Đây là biểu tượng của cuộc cách mạng của sự tự do," một người biểu tình nói. Vụ phá hủy tượng cho thấy những người biểu tình muốn xóa bỏ quan hệ truyền thống Nga - Ukraine tới mức nào. Họ nghi rằng tổng thống Ukraine đang đấy đất nước vào một liên minh kinh tế với Moscow. Trước đó hàng trăm ngàn người biểu tình đã tới quảng trường trung tâm
 Họ kêu gọi chính phủ từ chức vì đã từ chối quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu. "Đây là đòi hỏi của người dân Ukraine. Đây là cuộc chiến vì công lý và vì tự của họ," một người biểu tình khác nói.
 Một số người biểu tình ủng hộ chính phủ cũng có mặt trên đường phố. Những hàng dài cảnh sát có mặt để bảo vệ họ. Trong đêm biểu tình thân châu Âu vẫn tiếp tục. Nhưng cảnh sát Ukraine nói họ đang điều tra tố cáo rằng một số lãnh đạo đối lập đang mưu đảo chính.


 nguồn (bbc.co.uk)