Friday, January 9, 2015

Cập nhật: Tin khủng bố tại Paris

_80124389_025311562-1

Những người đàn ông mặc đồ đen, bịt mặt nạ màu đen, mang súng AK tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, vào sáng thứ Tư, giết chết 12 người, giữa ban ngày,trên đường phố Paris.
Pháp thề sẽ tang cường an ninh và tổ chức một cuộc vây bắt những kẻ phải chịu trách nhiệm.
“Phải làm tất cả để tóm cổ kẻ giết người” Tổng thống Pháp Francois Hollande nói đêm thứ Tư. “Chúng ta cũng phải bảo vệ những nơi công cộng. Lực lượng an ninh đang phong tỏa khắp mọi nơi có nguy cơ bị tấn công.”

“Người Paris không sợ hãi,” Thị trưởng Paris nói. “Chúng ta sẽ chiến đấu để bảo vệ những giá trị phổ quát của tự do: tự do ngôn luận, tự do xuất bản, tự do báo chí…. Chúng ta trong cuộc chiến. Chúng ta muốn cư xử như một người dẫn đường cho các phong trào dân chủ.”
Thứ Năm sẽ là ngày quốc tang cho những nạn nhân Charlie Hebdo. Tổng thồng Hollande nói: Quốc kỳ Pháp sẽ được hạ thấp bắt đầu từ thứ Năm, trong ba ngày.
Có 12 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát. Họa sỹ vẽ tranh biếm họa lừng danh Stephane Charbonnier, với tên “Charb,” cũng nằm trong số này, ngoài ra còn có ba họa sỹ tài ba khác Cabu, Wolinski và Tignous cũng thiệt mạng.
Pháp và châu Âu đã bộc lộ tình đoàn kết với Charlie Hebdo, lên án kẻ đứng sau cuộc khủng bố đẫm máu này.

Trên Quảng trường Cộng hòa tại Paris, đoàn người giương cao những tấm biếm họa, bút viết để tưởng nhớ những họa sỹ vẽ tranh bị thiệt mạng trong cuộc tấn công. Họ khóc và hát vang, “Chúng ta là Charlie!”. Từ Rome đến Berlin, từ Barcelona đến London đều làm như vậy.
Còn quá sớm để nói những kẻ tình nghi tố chức vụ tấn công này là tự phát. Nhiều chuyên gia cảnh báo: Cách tổ chức tấn công khôn khéo, sử dụng vũ khí rất lành nghề, phương pháp đào thoát bài bản chứng tỏ họ có chuẩn bị, và lên kế hoạch chu đáo, khác hẳn với cuộc tấn công tự phát.
Văn phòng Thị trưởng Paris chưa công bố danh tính thủ phạm, nhưng có nói: Ba người tuổi 34, 32, và 18 sống vùng ngoại ô Paris, trong đó có hai người là anh em ruột.
Những kẻ khủng bố vừa giết người vừa hô “Allahu akbar” (Thượng đế vĩ đại), “vì Đấng Tiên tri Mohammed”. Tiếng Pháp của kẻ khủng bố hoàn hảo, không có trọng âm của những người di dân thường mắc phải.
Tuy vậy, nhân viên khủng bố của Mỹ nghi nhóm ISIS, al Qaeda chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.
Cảnh sát đã giữ chiếc xe Citroen màu đen tại vùng đông bắc Paris tương tự như chiếc xe mà những kẻ khủng bố đã sử dụng trong lúc tấn công. Thử nghiệm DNA, cùng với những dấu vết trong chiếc xe có thể gợi ý những kẻ tấn công đến từ đâu.
Pháp đang coi lại danh sách những người vào nước Pháp trong 17 ngày gần đây vì có thể kẻ khủng bố đến từ một quốc gia Châu Âu khác trong dịp lễ cuối năm.

Biên tập viên ĐCV cập nhật
© Đàn Chim Việt